10

Bài học lịch sử

1Thưa anh em, xin đừng quên tổ phụ chúng ta đã ra đi dưới đám mây và vượt qua Hồng hải. 2Nói cách khác, họ đã được Mai-sen làm báp-tem trong mây, dưới biển. 3Tất cả đều ăn một thức ăn từ trời, 4đều uống một dòng nước thiêng chảy từ một vầng đá thiêng lăn theo họ. Vầng đá ấy là Chúa Cứu Thế. 5Nhưng hầu hết số người đó không vâng lời Thượng Đế nên phải phơi thây trong sa mạc. 6Lịch sử người xưa treo gương cho chúng ta, để chúng ta đừng ham muốn những điều xấu xa như họ. 7Đừng thờ thần tượng như một số người xưa, (Thánh kinh chép: “Dân chúng ngồi ăn uống rồi đứng dậy khiêu vũ.”) 8Đừng gian dâm như một số người xưa đến nỗi trong một ngày 23.000 người thiệt mạng. 9Đừng thử thách Chúa như một số người xưa để rồi bị rắn cắn chết. 10Cũng đừng càu nhàu oán trách như họ đi rồi bị thiên sứ hủy diệt.
11Các việc ấy xảy ra để làm gương cho chúng ta, được ghi vào sử sách để cảnh giác chúng ta — những người sống vào thời đại cuối cùng.
12Vậy, ai tưởng mình đứng vững, hãy soi gương trên để khỏi vấp ngã. 13Anh em không phải đương đầu với một cám dỗ nào quá sức chịu đựng của con người. Thượng Đế luôn luôn thành tín. Ngài không để anh em bị cám dỗ quá sức đâu, nhưng trong cơn cám dỗ Ngài cũng mở lối thoát để anh em đủ sức chịu đựng.
14Vì thế, thưa anh em thân yêu, hãy xa lánh việc thờ cúng thần tượng. 15Anh em là người khôn ngoan, xin hãy suy xét điều tôi nói. 16Khi nâng chén xin Chúa ban phúc lành, chúng ta không dự phần với máu Chúa Cứu Thế sao? Khi bẻ bánh tưởng niệm Chúa, chúng ta không dự phần với thân thể Chúa sao? 17Chúng ta dù đông nhưng đều ăn chung một ổ bánh, đều thuộc về một thân thể của Chúa. 18Hãy xem dân Y-sơ-ra-ên: có phải người ăn thịt sinh tế được dự phần với bàn thờ không? 19Tôi nói thế có nghĩa gì? Thần tượng và của cúng thần tượng chẳng có giá trị gì, 20nhưng những lễ vật đó cúng cho ác quỷ chứ không phải dâng cho Thượng Đế. Vì thế, ăn của cúng thần tượng là dự phần với ác quỷ. Dĩ nhiên tôi không muốn anh em thuộc về ác quỷ. 21Anh em không thể vừa uống chén của Chúa vừa uống chén của ác quỷ. Không thể đồng thời dự tiệc của Chúa và tiệc của ác quỷ. 22Anh em dám chọc Chúa ghen sao? Chúng ta sức lực là bao mà thách thức Ngài?

Tự do thật

23Mọi việc đều được phép làm, nhưng không phải mọi việc đều có ích. Mọi việc đều được phép làm, nhưng không phải mọi việc đều xây dựng. 24Đừng làm việc vì lợi riêng, nhưng hãy mưu lợi ích chung cho nhiều người.
25Đối với thức ăn bày bán tại quán thịt, anh em cứ ăn, đừng vì lương tâm mà thắc mắc; 26vì “đất và mọi vật trên đất đều thuộc về Chúa.” 27Nếu được người chưa tin Chúa mời ăn, và nếu anh em nhận lời, cứ ăn các thức ăn họ dọn lên, đừng vì lương tâm mà hỏi han gì cả. 28Tuy nhiên, nếu có người cho biết thức ăn đã cúng tế, anh em đừng ăn vì lợi ích cho người đó và vì lương tâm — 29không phải lương tâm anh em nhưng lương tâm người đó — Anh em có thể thắc mắc: Tại sao hành động tự do của tôi bị lương tâm người khác chi phối?’ 30‘Tại sao tôi đã tạ ân Chúa khi ăn, mà còn bận lòng vì người khác nói xấu?’ Tôi xin đáp: 31Làm mọi việc, anh em phải nhắm mục đích tôn vinh Thượng Đế, dù ăn uống, hay bất cứ việc gì khác. 32Đừng gây cho ai vấp phạm, dù là người Do-thái, Hy-lạp, hay anh em tín hữu trong Hội thánh. 33Tôi cố gắng làm đẹp lòng mọi người trong mọi việc, không tìm lợi riêng nhưng mưu lợi ích chung cho nhiều người, để họ được cứu rỗi.