12

Khải tượng của Phao-lô

1Khoe khoang thật chẳng có ích gì cho tôi cả, nên tôi sẽ nói về khải tượng và khải thị của Chúa. 2Tôi biết một người trong Chúa Cứu Thế, mười bốn năm trước được cất lên tầng trời thứ ba —còn mang thân thể hay không, tôi không rõ, có Thượng Đế biết —. 3Tôi biết người ấy — còn mang thân thể hay không, tôi không rõ, có Thượng Đế biết — 4được đem lên Thiên đàng, nghe những lời không thể nói được, tức là những lời loài người không được phép nói ra. 5Tôi sẽ khoe về người đó, nhưng không khoe chính mình, trừ những điều yếu đuối của tôi. 6Nếu muốn khoe khoang, tôi không phải lãng trí vì tôi chỉ nói sự thật. Nhưng tôi không khoe, vì không muốn người khác nghĩ về tôi cao hơn sự thật qua hành động, lời nói của tôi. 7Để tôi không kiêu hãnh vì được thấy khải thị siêu việt, Chúa cho phép một gai nhọn đâm vào thịt tôi như một sứ giả của Sa-tan vả vào mặt khiến tôi cúi đầu, khiêm tốn. 8Đã ba lần, tôi nài xin Chúa cho nó lìa xa tôi. 9Nhưng Chúa trả lời: “Con chỉ cần Ta ở với con là đủ. Càng biết mình yếu đuối, con càng kinh nghiệm quyền năng Ta đến mức hoàn toàn.” Vậy tôi rất vui mừng nhìn nhận mình yếu đuối để quyền năng Chúa Cứu Thế cứ tác động trong tôi.
10Cho nên, vì Chúa Cứu Thế, tôi vui chịu yếu đuổi, sỉ nhục, túng ngặt, khủng bố, khó khăn, vì khi tôi yếu đuối là lúc tôi mạnh mẽ.

Phao-lô lo nghĩ về Hội thánh Cổ-linh

11Anh em ép buộc, tôi phải khoe khoang như người lãng trí. Đáng lý anh em khen ngợi tôi còn hơn bắt tôi phải kể công. Dù không xứng đáng gì, tôi chẳng thua kém các “sứ đồ thượng hạng” kia chút nào.
12Các bằng chứng xác nhận tôi là sứ đồ như dấu lạ, phép lạ, việc quyền năng tôi đã trình bày với tất cả lòng nhẫn nại trước mặt mọi người. 13Anh em chẳng thua kém gì các Hội thánh khác, trừ việc tôi không nhờ vả, làm phiền anh em. Xin anh em tha thứ cho tôi điều đó,
14Đây là lần thứ ba tôi sẵn sàng đến thăm anh em, không phải để làm phiền anh em. Tôi không cần tiền bạc của anh em, nhưng tôi cần chính anh em đó! Dù con cái không dành dụm tiền giúp cha mẹ, nhưng cha mẹ vẫn luôn luôn giúp đỡ con cái. 15Tôi vui mừng chịu tiêu hao tiền của lẫn tâm lực cho anh em. Nhưng dường như tình tôi càng tha thiết, anh em càng phai lạt.
16Có người nói: “Tuy không nhờ vả anh em, nhưng ông ấy xảo trá, đã khéo dùng mưu bắt phục anh em.” 17Thử hỏi, trong những người tôi sai đến thăm anh em, có ai lợi dụng anh em không? 18Tôi đã cử Tích và một thân hữu đi Cổ-linh; Tích có lợi dụng anh em không? Chúng tôi chẳng có một tinh thần, một đường lối hoạt động nhất trí sao? 19Chúng tôi không làm điều gì phải bào chữa cả. Anh em thân yêu ! Tôi xin long trọng xác nhận trước mặt Thượng Đế: chúng tôi làm mọi việc vì mục đích xây dựng cho anh em.
20Tôi sợ khi tôi đến, sẽ thấy anh em không được như tôi mong ước, và anh em cũng thấy tôi không như anh em ước ao. Tôi lo ngại sẽ thấy anh em cãi cọ, ghen ghét, giận dữ, tranh giành, nói hành, nói vu, kiêu căng và hỗn loạn. 21Tôi cũng lo ngại khi tôi đến, Thượng Đế sẽ khiến tôi bẽ mặt vì anh em và tôi phải than khóc vì nhiều người ô uế, gian dâm, phóng đãng vẫn chưa chịu ăn năn.