2

Cuộc xét xử của Chúa

1Đám mây phẫn nộ của Chúa đã bao trùm kinh đô. Thành phố đẹp nhất nước bị ném từ trời xanh đến đất đen, nằm lặng trong tro tàn.Chúa không còn nhớ đến Đền thờ Ngài trong ngày phẫn nộ 2Chúa đã tiêu diệt tất cả nhà cửa của Y-sơ-ra-ên, không chút xót thương. Trong cơn phẫn nộ, Ngài hủy phá tất cả các pháo đài, chiến lũy. Cả vương quốc cùng những ngưòi lãnh đạo đều tan ra như cát bụi. 3Sức mạnh của quốc gia bị đè bẹp dưới cơn giận của Ngài. Khi quân thù tổng tiến công, Chúa rút tay lại, không bảo vệ dân ta. Chúa thiêu đốt cả đất nước như một trận hỏa hoạn kinh hồn. 4Chúa giương cung nhắm bán dân ta như bắn quân thù, Ngài dùng sức mạnh đánh ngã các thanh niên ưu tú. Cơn phẫn nộ Ngài đổ ra trên họ như lửa hừng. 5Chúa đã tiến đánh dân ta như quân thù, Ngài tiêu diệt các đền đài, chiến lũy, làm cho dân chúng kinh đô phải khóc than buồn thảm. 6Chúa phá đổ Đền thờ, Ngài như nước biển đánh tan lâu đài cát. Ngài chấm dứt các thánh lễ và các ngày lễ cuối tuần tại kinh đô các vua và các thầy tế lễ đều gục ngã dưới cơn phẫn nộ Ngài. 7Chúa đã khước từ bàn thờ Ngài vì Ngài khinh dễ lối thờ phượng giả tạo của nhân dân. Chúa giao các cung điện của nước ta cho quân thù chiếm đóng. Chúng ăn mừng trong Đền thờ như dân Ngài đã liên hoan trong những ngày thánh lễ. 8Chúa đã quyết định hủy diệt Giê-ru-sa-lem, vẽ các đường ranh giới cho quân thù tàn phá. Các thành quách, tường lũy đỗ sập trước mặt Ngài. 9Các cổng thành kiên cố hóa ra vô ích. Cửa đóng then cài cũng như không, vì Chúa đã bẻ gãy. Các nhà lãnh đạo dân ta bị bắt đi làm nô lệ nơi viễn xứ. Nơi ấy, chẳng có Đền thờ, hay thánh luật, chẳng có khải tượng để hướng dẫn dân ta. 10Các trưởng lão kinh đô âm thầm ngồi dưới đất, mặc áo tang. Trong cơn buồn thảm, tuyệt vọng, họ vải bụi đất lên đầu mình. Các thiếu nữ kinh đô cúi đầu, nhục nhã. 11Tôi đã khóc đến nổi không còn nước mắt; lòng tôi tan nát, linh hồn bấn loạn khi tôi thấy nỗi điêu linh của dân tộc, cả đến thiếu nhi và trẻ con còn bú cũng kiệt sức ngã chết trong đường phố kinh đô. 12“Mẹ ơi! mẹ ơi! cho con ăn!" chúng kêu khóc đến khản tiếng rồi gục xuống tắt hơi trong lòng các bà mẹ còm cõi. 13Ôi Giê-ru-sa-lem, còn có cảnh tang thương nào bằng? Ta làm sao an ủi ngươi? Vết thương ngươi sâu như lòng biển, còn ai cứu chữa được?

Các tiên tri giả

14,15Các tiên tri ngươi đã thuật những khải tượng giả dối, lừa gạt. Họ không dám vạch trần tội lỗi ngươi để cứu ngươi khỏi nạn lưu đày. Họ chỉ đưa ra những sứ điệp giả tạo để rồi gây ra hậu họa. Các du khách viếng đất nước ngươi đêu lắc đầu, chế nhạo: "Đây có phải là thành phố mệnh danh là 'đẹp nhất thế giới,' 'vui nhất trần gian' hay không?" 16Tất cả các thù nghịch ngươi đều biếm nhẻ, huýt gió, nghiến răng mà bảo: "chúng ta đã tiêu diệt nó! Bao nhiêu năm tháng đợi chờ, bây giờ đã đến ngày nó bị diệt vong trước mắt chúng ta!" 17Tuy nhiên, chính Chúa đã tiêu diệt Y-sơ-ra-ên, đúng như lời Ngài cảnh cáo. Ngài đã thực hiện những lời Ngài hăm dọa từ xưa. Chúa đã phá hủy không thương xót, để cho kẻ thù reo mừng chiến thắng và đề cao sức mạnh địch quân. 18Các thành quách kinh đô, hãy khóc than trước mặt Chúa! Dân chúng kinh đô, hãy tuôn lụy như dòng thác chảy suốt ngày đêm! 19Hãy thức dậy ban đêm và kêu than với Chúa! Hãy dốc đổ lòng mình như nước trước mặt Chúa. Tay các ngươi hãy vươn lên cầu cứu, kêu nài Chúa xót thương các ngươi vì chúng đang đói xỉu ở đầu đường phố.
20Thưa Chúa, xin Ngài đoái xem! Những kẻ bị đoán phạt chính là dân Chúa! Đàn bà phải ăn thịt con cái mình đang nâng niu sao? Các thầy tế lễ và các tiên tri phải bị giết trong Đền thánh của Chúa sao? 21Già trẻ lớn bé đều nằm la liệt giữa đường phố. Thanh niên nam nữ đều bị tàn sát dưới lưỡi gươm quân thù. Chúa đã giết họ trong ngày phẫn nộ chẳng chút xót thương. 22Chúa đã dụng ý gây ra cảnh khủng khiếp, tang thương. Trong ngày Chúa đoán phạt, không một ai thoát khỏi hay sống sót. Tất cả đàn con nhỏ bé dân tôi từng nâng niu, nuôi dưỡng đều nay đã bị quân thù giết sạch!