3

Niềm đau của tác giả

1Tôi đã chứng kiến các tai họa do cây gậy phẫn nộ Chúa. 2Chúa đã đem tôi vào nơi chỗ tối tăm dày đặc, không một tia sáng. 3Ngài chống nghịch tôi, tay Ngài đè bẹp tôi cả ngày đêm.
4Ngài làm cho tôi già trước tuổi và bẻ nát xương cốt tôi. 5Chúa dùng hoạn nạn đắng cay bao vây và tràn ngập tôi.
6Ngài bắt tôi ngồi trong chỗ tối tăm như Âm phủ.
7Chúa xây tường lũy vây kín tôi nên tôi không thể nào vượt thoát.
Ngài dùng xiềng xích nặng nề trói chặt tôi.
8Dù tôi kêu cứu khản tiếng, Ngài vẫn bịt tai, không thèm nghe. 9Chúa giam kín tôi trong bốn bức tường đá phẳng lì; Ngài buộc tôi phải đi qua những khúc quanh khủng khiếp của cuộc đời.
10Chúa rình bắt tôi như gấu, như sư tử rình mồi,
11Ngài kéo tôi ra khỏi lối đi và xé nát thân tôi thê thảm
12Ngài giương cung bắn vào tôi như cái đích cho người thiện xạ 13Tên đạn Ngài đã bắn trúng tim tôi
14Dân tộc tôi cười chê tôi, cả ngày họ hát lãi nhãi những lời mỉa mai, châm chọc.
15Chúa làm cho lòng dạ tôi đắng nghét như uống phải ngãi cứu. 16Ngài bắt tôi nhai sỏi đến gảy cả răng và xô tôi xuống tận bùn đe.
17Chúa quăng linh hồn tôi ra khỏi nơi bình an, phúc hạnh.
18Tôi than: 'Sức mạnh và hy vọng tôi nhận từ nơi Ngài nay đã tiêu tan.'

Hy vọng trong Chúa

19Xin Chúa cho cảnh hoạn nạn, khốn khổ đắng cay tôi chịu đựng. 20Linh hồn tôi nhớ rõ mồn một nên tôi cúi mặt thẹn thùng.
21Tuy nhiên, khi ôn lại quá khứ, niềm hy vọng của tôi bật sáng như ánh hừng đông.
22Nhờ lòng nhân từ của Chúa, chúng tôi không bị diệt vong, vì lòng thương xót của Ngài thật là vô tận, 23Mỗi buổi sáng, Chúa thương một cách mới và tỏ lòng thành tín vô hạn của Ngài.
24Chúa Hằng Hữu là Cơ nghiệp của tôi, vì thế tôi đặt niềm hy vọng hoàn toàn trong Ngài, đây là lời xác nhận từ tận đáy lòng
25Chúa tỏ lòng nhân từ cho những người trông đợi và tìm kiếm Ngài 26Phúc cho người nào yên lặng đặt niềm hy vọng vào sự cứu độ của Chúa.
27Người nào chịu Chúa rèn luyện theo kỷ luật trong tuổi thanh xuân thật là ích lợi.
28Người ấy hãy ngồi yên học tập một mình cách im lặng, vì Chúa đã đặt ách trên vai mình,
29Hãy nằm sắp mặt xuống đất -- vì còn có một tia hy vọng
30Hãy đưa má cho người ta vả và chịu nhục nhã cùng cực
31Vì Chúa chẳng từ bỏ người ấy mãi mãi.
32Dù đã làm cho đau buồn, Ngài vẫn còn cảm thương theo lòng bác ái bền chặt của Ngài. 33Vì Chúa không bao giờ cố tình gây cho loài người khốn khổ, buồn rầu.
34-36Ngươi chà đạp các tù nhân và kẻ khốn cùng khắp mặt đất, ngươi đã xâm phạm nhân quyền mà Đấng Tạo hóa dành cho con người. Ngươi đã làm lệch cán cân
công lý, áp bức bóc lột dân lành. Dĩ nhiên Chúa Tể hoàn vũ khống bao giờ bỏ qua.
37Vì ai dám tuyên chiến và kéo quân đánh bại ngươi nếu Chúa không ra lệnh?
38Chính Chúa Toàn năng quyết định nâng dân tộc này lên hay hạ quốc gia kia xuống.
39Tại sao con người lại phàn nàn oán trách khi bị hình phạt vì tội lỗi mình? 40Đúng ra, ta phải tự xét mình để ăn năn và quay lại với Chúa. 41Lòng ta hãy vươn lên, tay ta hãy đưa cao hướng về Chúa trên trời!
42Vì chúng ta đã phạm tội và phản nghịch Chúa; Ngài không bỏ qua đâu!
43Thưa Chúa, cơn phẫn nộ Ngài đã tràn ngập chứng con và giết chúng con không thường xót. 44Chúa đã che phủ mặt Ngài bằng lớp mây dày đến nỗi lời cầu nguyện của chúng con không thể xuyên qua. 45Chúa đã biến chúng con thành rác rưởi giữa các nước. 46Tất cả các thù nghịch đều phản đối chúng con. 47Chúng con vô cùng khiếp sợ vì bị mắc vào cạm bẫy, bị tàn phá và tiêu diệt.
48,49Mắt tôi tuôn trào giòng lệ suốt ngày đêm vì cảnh nước mất nhà tan của dân ta. 50Ôi, ước gì Chúa từ trời cao nhìn xuống và đáp ứng tiếng kêu cứu của tôi! 51Tôi đau như xé ruột trước cảnh của các thiếu nữ Giê-ru-sa-lem.
52Tôi bị săn bắt tôi như con chim bởi những người chống nghịch tôi vô cớ 53Họ quăng tôi xuống hố thẳm và lăn đá chận trên miệng hố. 54Nước phủ ngập đầu tôi đến nổi tôi than: 'Đã đến giờ xuôi tay nhắm mắt!' 55“Nhưng thưa Chúa, từ lòng hố thẳm, con kêu cầu Danh Chúa 56Lập tức, Chúa nghe tiếng con kêu cứu, khóc than và lắng tai chú ý lời con khẩn nài. 57Lập tức, Chúa đến gần con khi con kêu gọi; Ngài phán bảo con rõ ràng: "Con ơi, đừng sợ hãi!"
58Thưa Chúa, Ngài là Luật sư biện hộ cho con! Ngài đã cứu mạng con! 59Chúa đã thấu rõ những bất công, áp bức con phải chịu dưới bàn tay bạo tàn. Xin Chúa làm Thẩm phán xét xử công minh! 60Chúa đã thấy hết những âm mưu, độc kế. 61Chúa đã nghe những lời nguyền rủa thậm tệ, 62,63những kế hoạch bí mật, những luận điệu tuyên truyền, những bài hát châm chọc, những nụ cười nham nhở!
64Thưa Chúa, xin bắo trả cổng minh những tội ác họ đã làm! 65Xin khiến lòng họ cứng cõi và nguyền rủa họ. 66Xin đuổi theo họ và quyét sạch họ khỏi mặt đất, dưới bầu trời cùa Chúa!