21

Quả phụ dâng tiền

1Chúa nhìn thấy nhiều người giàu có bỏ tiền dâng vào hộp trong Đền thờ. 2Thấy một bà góa nghèo khổ đến dâng hai đồng xu, 3Chúa bảo các môn đệ: “Ta cho các con biết, bà góa nghèo khổ này dâng nhiều hơn tất cả những người kia, 4Vì họ lấy của thừa thãi đem dâng, còn bà này tuy túng ngặt đã dâng tất cả tiền mình có để sống qua ngày.”

Đền thờ sẽ bị tàn phá

5Một vài môn đệ trầm trồ khen ngợi những tảng đá đẹp đẽ và các vật trang trí lộng lẫy trong Đền thờ. 6Chúa Giê-xu báo trước: “Trong tương lai, tất cả công trình kiến trúc các con thấy đây sẽ sụp đổ tan tành, chẳng còn đến hai tảng đá chồng lên nhau.”

Thời triệu

7Các môn đệ thắc mắc: “Thưa Thầy, bao giờ việc đó xảy ra? Có dấu hiệu gì báo trước không? 8Chúa đáp: “Các con phải thận trọng để khỏi bị lừa gạt. Vì nhiều người sẽ mạo danh ta, tự xưng là Chúa Cứu Thế và tuyên bố ngày tận thế đã đến. Các con đừng tin! 9Khi nghe có chiến tranh, loạn lạc, các con đừng khiếp sợ. Những biến cố ấy phải xảy ra trước, nhưng chưa đến ngày tận thế.” 10Chúa dạy tiếp: “Dân tộc này sẽ tiến công dân tộc khác; nước nọ tuyên chiến với nước kia. 11Sẽ có động đất dữ dội, nhiều xứ bị đói kém và bệnh dịch. Sẽ có những biến cố khủng khiếp và trên trời sẽ có nhiều dấu lạ. 12Nhưng trước khi các việc ấy xảy ra, các con sẽ bị hành hạ, khủng bố, giải ra hội trường và bị bỏ tù. Các con sẽ bị giải đến tòa án các vua và các tổng trấn vì các con thuộc về ta. 13Đó là cơ hội để các con truyền bá Phúc âm cho họ. 14Các con đừng lo phải tự biện hộ thế nào, 15vì ta sẽ cho các con lời lẽ khôn ngoan, lập luận đanh thép, kẻ thù không tranh luận, bài bác nổi. 16Ngay những người thân yêu nhất của các con như cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu cũng sẽ phản bội, bắt các con nộp cho kẻ thù và một số người trong các con sẽ bị giết. 17Mọi người sẽ ghen ghét các con, vì các con thuộc về ta, 18nhưng một sợi tóc trên đầu các con cũng không mất. 19Cứ nhẫn nhục chịu đựng cho đến cuối cùng, các con sẽ được cứu.

Đại nạn ở xứ Do-thái

20“Khi thấy Giê-ru-sa-lem bị bao vây, các con biết thủ đô này sắp bị tàn phá. 21Lúc ấy, ai ở trong xứ Giu-đê phải trốn lên miền đồi núi, ai ở trong thành phải chạy ra ngoài, ai ở ngoài thành đừng tìm cách trở vào. 22Vì đó là thời kỳ đoán phạt của Thượng Đế theo đúng lời tiên tri trong Thánh kinh. 23Trong những ngày ấy, không ai khổ cho bằng đàn bà có thai hay có con mọn. Tai họa đau thương sẽ trút trên đất nước và dân tộc này. 24Họ sẽ bị quân thù tàn sát và lưu đày khắp thế giới. Giê-ru-sa-lem sẽ bị các đân tộc nước ngoài chà đạp cho đến ngày tàn của các nước đó.

Ngày Chúa trở lại

25“Nhiều dấu lạ sẽ hiện ra trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, các dân tộc đều hoang mang rối loạn trước cảnh biển động, sóng thần. 26Người ta sẽ ngất xỉu vì khiếp sợ đợi chờ những biến cố sắp diễn ra trên mặt đất, và các quyền lực dưới bầu trời cũng rúng chuyển. 27Bấy giờ nhân loại sẽ thấy ta giáng xuống trong mây trời với vinh quang và uy quyền tuyệt đối. 28Khi những việc đó bắt đầu, các con hãy đứng dậy và ngước nhìn lên! Vì ngày giải cứu gần đến.”
29Chúa giải thích: “Các con xem cây vả và các loài cây khác. 30Khi cây đâm chồi trổ lá, các con biết gần tới mùa hạ. 31Cũng thế, khi thấy những biến cố ấy xảy ra, các con biết Nước Trời đã gần. 32Ta quả quyết: thời đại này chưa chấm dứt, các biến cố ấy đã xảy ra rồi. 33Trời đất sẽ tiêu tan, nhưng lời ta vẫn còn mãi mãi.

Đề cao cảnh giác

34“Phải thận trọng! Đừng buông mình vào đời sống phóng đãng, say sưa, bận tâm lo lắng việc đời này, để khi ngày ấy đến, các con khỏi bị bất ngờ như mắc bẫy. 35Ngày ấy cũng sẽ đến bất ngờ cho mọi người trên mặt địa cầu. 36Các con phải luôn luôn cảnh giác; phải cầu nguyện để có đủ sức vượt qua mọi cảnh hoạn nạn và nghênh đón Chúa Cứu Thế.
37Ngày nào cũng thế, ban ngày Chúa Giê-xu vào Đền thờ giảng dạy, — dân chúng đến thật sớm để nghe lời Chúa —ban đêm, Ngài về nghỉ trên núi Ô-liu.