24

Ngày cuối cùng

1Chúa Giê-xu bước ra khỏi Đền thờ; các môn đệ lại gần, xin Ngài xem các công trình kiến trúc Đền thờ. 2Nhưng Chúa bảo: “Đền thờ nguy nga các con trông thấy đây, một ngày kia sẽ bị san bằng, không có đến hai tảng đá chồng lên nhau nữa!”
3Khi Chúa ngồi trên sườn núi Ô-liu, các môn đệ đến hỏi riêng: “Xin Thầy cho chúng con biết khi nào việc ấy xảy ra, và có dấu hiệu gì báo trước ngày Chúa trở lại và thời kỳ tận thế?”

Thời triệu

4Chúa Giê-xu đáp: “Phải thận trọng đểi các con khỏi bị lừa gạt! 5Nhiều người sẽ mạo danh ta, tự xưng là Chúa Cứu Thế, làm cho nhiều người lầm lạc. 6Các con sẽ nghe chiến tranh bùng nổ, và những tin tức khủng khiếp về chiến tranh. Đừng bối rối, vì các biến cố ấy phải xảy ra, nhưng chưa đến ngày tận thế. 7Dân tộc này sẽ tiến đánh dân tộc khác, nước nọ tuyên chiến với nước kia. Nhiều xứ sẽ gặp nạn đói và động đất. 8Đó chỉ là giai đoạn đầu của cơn đại nạn.
9“Khi ấy, người ta sẽ khủng bố giết hại các con. Tất cả các dân tộc đều ghen ghét các con vì các con thuộc về ta. 10Nhiều người sẽ bỏ đạo, phản bội nhau và ghen ghét nhau. 11Nhiều tiên tri giả sẽ nổi lên quyến rũ nhiều người vào con đường lầm lạc. 12Vì tội ác lan tràn, tình yêu thương của nhiều người sẽ lạnh nhạt. 13Nhưng ai nhẫn nhục-chịu đựng cho đến cuối cùng, sẽ được cứu. 14Phúc-âm Nước Trời phải được công bố khắp thế giới cho mọi dân tộc đều biết, rồi mới đến ngày tận thế.

Đại nạn ở xứ Do-thái

15“Khi các con thấy vật ghê tởm đặt tại nơi thánh mà Đa-ni-ên đã nói trước (người đọc phải lưu ý), 16ai đang ở xứ Giu-đê phải trốn lên miền đồi núi! 17Ai đang đứng ngoài hiên đừng quay vào nhà góp nhặt của cải! 18Ai ở ngoài đồng, đừng trở về nhà lấy áo! 19Trong những ngày đó, không ai khổ cho bằng đàn bà có thai hay có con mọn! 20Các con hãy cầu nguyện để cuộc lánh nạn đừng xảy vào ngày thứ bảy hay giữa mùa đông. 21Vì khi ấy sẽ có tai họa khủng khiếp chưa từng thấy trong lịch sử, và trong tương lai cũng chẳng bao giờ có nữa. 22Nếu những ngày tai họa không được rút ngắn, cả nhân loại sẽ bi diệt vong. Nhưng vì con dân Chúa, số ngày khủng khiếp sẽ giảm bớt.

Chúa trở lại Địa cầu

23“Khi ấy, nếu ai bảo các con: ‘Chúa Cứu Thế vừa đến nơi kia!’ các con'đừng tin. 24Vì nhiều người sẽ mạo nhận là Chúa Cứu Thế, hay tiên tri, làm phép lạ đi lừa gạt nhiều người, có thể đánh lừa cả con dân Chúa. 25Ta nói trước để các con đề phòng!
26“Nếu có người bảo: ‘Chúa Cứu Thế ở ngoài sa mạc!’ các con đừng đi tìm, hoặc họ nói: ‘Chúa đang ẩn nơi kia!’ cũng đừng tin. 27Vì ta sẽ đến như chớp nhoáng chiếu rực khắp vòm trời trong nháy mắt, Đông phương hay Tây phương cũng sẽ đồng thời thấy ta. 28Xác chết nằm đâu, chim kên kên tụ họp tại đó.
29“Ngay sau những ngày đại nạn, mặt trời sẽ tối tăm, mặt trăng cũng không chiếu sáng, các vì sao trên trời sẽ rơi rụng, các quyền lực dưới bầu trời sẽ rúng chuyển. 30Khi ấy, dấu hiệu ta trở lại địa cầu sẽ xuất hiện trên trời. Khắp thế giới sẽ than khóc, mọi đại tộc sẽ trông thấy ta giáng xuống trong mây trời với vinh quang và uy quyền tuyệt đối. 31Ta sẽ sai các thiên sứ thổi kèn vang dội để tập họp con dân ta khắp bốn phương, từ những nơi chân trời góc biển.

Thì giờ Chúa trở lại

32“Các con nên rút tỉa bài học cây vả: Khi cây đâm chồi nẩy lộc, các con biết sắp đến mùa hạ. 33Cũng thế, khi tháy các biến cố ấy, các con biết ngày ta trở lại rất gần, ta đã đến ngay bên cửa, 34Ta quả quyết, thời đại này chưa chấm dứt, các biến cố ấy đã xảy ra rồi. 35Trời đất sẽ tiêu tan nhưng lời ta vẫn còn mãi mãi.
36“Không một ai biết được ngày giờ tận thế. Các thiên sứ và ta cũng thế. Chỉ Cha biết mà thôi.

Sẵn sàng chờ đón Chúa

37,38“Thế giới vẫn an nhiên hưởng thụ -cưới gả, tiệc tùng -y như thời Nô-ê trước nạn hồng thủy. 39Chẳng ai tin nước lụt sẽ tràn ngập, cuốn sạch mọi người. Ngày ta trở lại cũng thế. 40Khi ấy, hai người đang làm ruộng, một người được rước đi, người kia bị bỏ lại. 41Hai người đang xay lúa, một người được rước đi, người kia bịbỏ lại. 42Các con phải cảnh giác vì không biết lúc nào Chúa mình sẽ đến. 43Nên nhớ, nếu chủ nhà biết trước giờ nào bọn gian phi đến, tất phải canh gác đề phòng để khỏi bị mất trộm. 44Các con phải luôn luôn sẵn sàng vì ta sẽ đến vào giờ các con không ngờ.

Quản gia trung thành

45“Ai là quản gia trung thành, khôn ngoan, được chủ ủy thác coi sóc người nhà và phân phát thực phẩm cho họ đúng giờ? 46“Người ấy sẽ được khen ngợi khi chủ trở về thấy đang làm tròn bổn phận; 47chắc chắn chủ sẽ cho cai quản tất cả tài sản mình.
48“Nhưng, một quản gia bất trung sẽ tự nhủ: ‘Chủ ta còn lâu mới về!’ 49“rồi hành hạ người nhà, ăn uống say sưa. 50Chủ sẽ trở về trong giờ nó không ngờ. 51Nó sẽ bị hình phạt nặng nề, và chịu chung số phận với bọn giả nhân giả nghĩa, mãi mãi than khóc và nghiến răng.