12

1,2Phải nghĩ đến Tạo Hóa trong những ngày còn niên thiếu, trước thời kỳ khó khăn, khi những năm nặng nề đến trong đời mình, là thời gian ánh sáng mặt trời, mặt trăng và các tinh tú trở nên lu mờ trong mắt, bầu trời như đầy mây chằng đen kịt. 3-5Vì ai cũng vậy, sẽ đến lúc sức mạnh hao mòn với tuổi tác, chân tay run rẩy, lưng khòm cúp, răng rụng dần không còn đủ để nhai, mắt mờ đi; lúc ăn môi phải mím chặt vì răng không còn, giọng nói yếu ớt thều thào; trong giấc ngủ dễ bị đánh thức, dù chỉ bởi tiếng chim hót lúc rạng đông; sợ không dám lên cao, đi đứng dễ ngã, tóc bạc phơ, người khô héo cằn cỗi, tình dục tắt ngấm, và cứ thế đi dần vào cõi chết là nơi ở ngàn thu; rồi những người thân khóc thương khi đưa đám tang qua các đường phố.
6,7Phải nghĩ đến Tạo Hóa khi còn trẻ, trước khi dây bạc sinh mệnh đứt, bát vàng vỡ bể, vò nước tan tành bên suối, bánh xe gãy vụn bên giếng, và tro bụi trở về cùng đất còn linh hồn quay về với Thượng Đế, Đấng đã phú nó.
8Cho nên người Truyền đạo nói: Tất cả chỉ là hư không, mộng ảo. 9Tuy nhiên, người Truyền đạo khôn ngoan vẫn cố gắng dạy dỗ dân mình; tìm tòi, cân nhắc và viết ra nhiều câu châm ngôn rồi xếp loại chúng. 10Người Truyền đạo dày công sưu tầm những lời hay lẽ đẹp để diễn tả tư tưởng mình cách trung thực. 11Lời của người khôn giục giã, kích thích người đọc. Hệ thống tư tưởng của người ấy truyền bá cho môn đệ mình vững như đinh đóng cột. 12Nhưng con ơi! phải cảnh giác, vì có rất nhiều học thuyết, tư tưởng khác nhau; nếu ôm đồm trong việc học hỏi chỉ gây kiệt sức khổ thân.
13,14Tổng kết: Phải kính sợ Thượng Đế và tuân giữ các điều răn Ngài, đó là phận sự của con người. Thượng Đế sẽ xử đoán mỗi người căn cứ trên việc họ làm, việc thiện và việc ác, kể cả những việc âm thầm kín giấu.