27

Đáp tàu đi La-mã

1Khi có lệnh cho chúng tôi đi tàu qua Ý-đại-lợi, Phao-lô và mấy tù nhân khác được giao cho đại úy Giu-lý, thuộc trung đoàn Âu-gút. 2Chúng tôi xuống tàu của thành A-đa-mi; tàu này sắp chạy qua các hải cảng Tiểu Á. Có A-ri-tạc người Ma-xê-đoan, què ở Tê-sa-long-ca cùng đi.
3Hôm sau, chúng tôi đến Si-đôn. Giu-lý đối xử với Phao-lô rất tử tế, cho phép ông lên bờ thăm bạn hữu và được họ tiếp đãi. 4Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình. Vì ngược gió tàu phải vòng lên hướng bắc đảo Síp. 5Vượt qua hải phận Si-li-si và Bam-phi-ly, chúng tôi đến cảng My-ra thuộc xứ Ly-si. 6Đại úy Giu-lý tìm được một chiếc tàu từ Á-lịch-sơn đến, sắp đi Ý-đại-lợi, nên cho chúng tôi xuống tàu đó. 7Tàu phải chạy chậm và vất vả nhiều mới tới ngang thành Cơ-nít, vì gió quá mạnh chúng tôi phải chạy dọc theo bờ đảo Cơ-rết, đối ngang Sanh-môn. 8Men theo bờ cách chật vật, chúng tôi đến Mỹ-cảng, gần thành La-sê.
9Chúng tôi dừng tại Mỹ-cảng khá lâu. Thời tiết càng thêm bất lợi cho cuộc vượt biển, vì tiết thu phân đã qua, nên Phao-lô khuyên mọi người. 10“Thưa anh em, tôi nhận thấy cuộc hải trình này rất nguy hiểm, không những chiếc tàu và hàng hóa bị thiệt hại mà cả sinh mạng chúng ta cũng lâm nguy!” 11Nhưng đại úy Giu-lý chẳng quan tâm, chỉ nghe lời thuyền trưởng và chủ tàu. 12Vì Mỹ-cảng không thuận lợi cho tàu đậu mùa đông, nên đa số đồng ý ra khơi và cố gắng đến Phượng-cảng tạm trú qua mùa đông. Cảng này thuộc đảo Cơ-rết, nhìn ra hướng tây bắc và tây nam.

Trận bão khủng khiếp

13Gió nam bắt đầu thổi nhẹ, thủy thủ tưởng gặp được ngày thuận gió, liền nhổ neo cho tàu chạy men theo bờ biển. 14Nhưng thời tiết thình lình thay đổi, bão thổi mạnh hướng đông bắc, 15đẩy tàu ra khơi. Vì không thể đưa tàu vào bờ, chúng tôi để mặc cho tàu cuốn theo chiều gió. 16Tàu trôi ngang đảo nhỏ Cao-đa, chúng tôi vào chỗ khuất gió, nhưng phải chật vật lắm mới ghì được chiếc xuồng. 17Thủy thủ trục xuồng lên, dùng thừng ràng đáy tàu. Vì sợ sẽ mắc cạn trên bãi cát nên họ hạ buồm xuống, rồi để mặc cho gió đưa tàu đi. 18Qua ngày sau, cuồng phong càng thổi mạnh, họ bắt đầu quăng hàng hóa xuổng biển. 19Đến ngày thứ ba, họ dùng tay vắt bỏ mọi dụng cụ hàng hải ra khỏi tàu. 20Cuồng phong tiếp tục thổi, suốt nhiều ngày không nhìn thấy mặt trời, chúng tôi chẳng còn hy vọng thoát nạn.
21Thấy mọi người nhịn ăn đã lâu, Phao-lô bước ra khích lệ: “Thưa anh em, nếu anh em nghe tôi, đừng rời khỏi Cơ-rết, chắc chúng ta đã tránh được những thiệt hại mất mát này. 22Bây giờ anh em hãy can đảm lên! Không một ai trong chúng ta sẽ bị thiệt mạng, chỉ phải mất chiếc tàu này thôi. 23Vì đêm qua, một thiên sứ của Thượng Đế, là Đấng tôi thờ phượng và phục vụ, đến đứng bên cạnh, 24bảo tôi: ‘Phao-lô, đừng sợ! Vì anh sẽ ra trước tòa án Hoàng đế La-mã. Thượng Đế cũng sẽ cứu mạng những bạn đồng hành với anh.’ 25Vậy, anh em hãy vững tâm! Tôi tin chắc Thượng Đế sẽ thực hiện mọi điều Ngài hứa, 26và chúng ta sẽ tấp vào một hòn đảo.”
27Đêm thứ mười bốn, chúng tôi bị gió bão dồi dập trong vùng biển A-đơ-ria. Khoảng 12 giờ khuya, thủy thủ tưởng đã đến gần bờ. 28Họ thả dây dò, thấy sâu độ 40 mét, đi một quãng nữa, chỉ còn 30 mét. 29Sợ tàu chạm phải đá ngầm, họ hạ bốn chiếc neo sau lái xuống biển rồi cầu cho trời mau sáng. 30Nhưng một số thủy thủ định bỏ tàu trốn đi, lấy cớ đi thả neo đàng mũi tàu để hạ chiếc thuyền con xuống biển. 31Phao-lô bảo viên đại úy và quân lính: “Các ông không thể nào thoát nạn nếu những người kia rời tàu.” 32Quân lính liền cắt đứt dây, chiếc thuyền con rơi xuống biển. 33Lúc trời gần sáng, Phao-lô khuyên mọi người: “Đã mười bốn ngày nay anh em không ăn gì cả. 34Bây giờ nên ăn để lấy sức. Dù một sợi tóc anh em cũng chảng mất đâu!” 35Phao-lô lấy bánh, tạ ơn Thượng Đế trước mặt mọi người rồi bẻ ra ăn. 36Được phấn khởi, mọi người đều ăn bánh. 37Có tất cả 276 người trong tàu. 38Ăn xong, họ quăng hết lương thực xuống biển cho nhẹ tàu.

Đắm tàu

39Trời vừa sáng, họ thấy một cái vịnh có bãi cát, nhưng không biết thuộc hải phận nào. Bàn tính phương cách đưa tàu vào bãi xong, 40họ cắt neo bỏ lại dưới biển, mở dây cột bánh lái rồi trương buồm mũi cho gió đưa tàu vào bờ. 41Tàu trôi vào bãi cát bị mắc cạn, mũi tàu cắm vào cát không xê dịch được, còn đàng lái bị sóng đánh dữ dội vỡ tan tành.
42Quân lính đề nghị giết hết tù nhân, sợ có người bơi vào bờ trốn thoát. 43Vì muốn cứu Phao-lô, đại úy Giu-lý bác bỏ đề nghị ấy. Đại úy ra lệnh cho ai biết bơi cứ nhảy xuống nước, bơi vào bờ trước. 44Những người còn lại bám vào tấm ván hoặc mảnh tàu. Thế là mọi người đều vào bờ an toàn.