5

Bài ca về vườn nho

1Ta sẽ hát cho người yêu của Ta một bài ca. Người yêu của Ta có thửa vườn nho trên ngọn đồi rất phì nhiêu. 2Người cày sâu cuốc bẩm, lượm sạch đá sạn, trồng những gốc nho quý nhất, xây tháp canh, đào hầm đặt máy ép nho rồi chờ mùa nho chín. Nhưng những gốc ấy đều sinh nho hoang chua lét!
3Này, nhân dân Giu-đa và Giê-ru-sa-lem! Các ngươi đã nghe lời buộc tội, hãy đóng vai thẩm phán xét xử! 4Ta đã hết sức săn sóc, cung ứng cho vườn nho không còn thiếu một thứ gì. Tại sao vườn nho Ta lại sinh trái nho chua? 5Ta sẽ phá rào, cho súc vật dẫm nát cả vườn. 6Ta sẽ không cuốc xới, tỉa sửa nhưng để mặc cho gai gốc, chà chuôm mọc lên rậm rạp bóp nghẹt các cành nho. Ta sẽ ra lệnh cho mây đừng mưa xuống trên vườn đó nữa.
7Vườn nho của Chúa Toàn năng là dân tộc Y-sơ-ra-ên; còn đại tộc Giu-đa là cây nho Ngài ưa thích. Chúa trông mong họ xét xử công bằng mà chỉ thấy họ áp bức bóc lột; Chúa chờ đợi họ sống công chính mà họ làm cho đồng bào phải khản tiếng kêu oan.
8Khốn cho bọn tham lam mua hết nhà này đến nhà khác, tậu hết ruộng gần đến ruộng xa, cho đến khi không còn nhà còn đất mà mua nữa; cả vùng đất mênh mông chỉ còn họ làm chủ và sống một mình.
9Chúa Toàn năng phán bảo, chính tai tôi đã nghe: Nhiều tòa nhà nguy nga lộng lẫy sẽ hoang vắng, đổ nát. 10Mười mẫu vườn nho chỉ được bốn lít nước nho; gieo mười giạ lúa giống chỉ gặt về một giạ.
11Khốn cho các bợm rượu thức dậy sớm nhậu nhẹt cho đến khuya. 12Họ lo tổ chức các buổi liên hoan, tiệc tùng, hòa tấu những khúc du dương với đủ thứ nhạc khí, nhưng công việc của Chúa chẳng ai thèm lưu ý.
13Vì thế, dân Ta phải bị lưu dày biệt xứ vì họ u mê không hiểu những gì ta đã làm cho họ. Các cấp lãnh đạo họ phải chết đói và thường dân phải chết khát.
14Vì thế, Âm phủ há toác miệng như con rắn, nuốt dân Ta như miếng mồi to lớn, phình cả bụng lên. Tất cả đám dân đông đảo, người giàu sang lẫn bình dân, kể cả những người hưởng lạc đều lọt vào lòng Âm phủ. 15Kẻ kiêu căng sẽ bị xô xuống bụi đất; kẻ ngạo mạn sẽ bị chà đạp dưới bùn đen. 16Nhưng chỉ có Chúa Toàn năng được nhìn nhận là Đấng Chí tôn vì Ngài xử đoán công minh; chỉ có Thượng Đế thánh khiết chứng tỏ đức thánh khiết và công bình. 17Ngày ấy, các bầy súc vật sẽ đi ăn trong đồng cỏ, giữa các đô thị điêu tàn; bê, chiên con, và dê con sẽ nhởn nhơ nhai cỏ.
18Khốn cho người dùng dây gian trá để kéo tội lỗi như trâu kéo cày! 19Họ dám chế nhạo và thách thức Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên: "Chúa phạt chúng tôi mau lên! Để xem Chúa làm gì nổi chúng tôi!" 20Khốn cho bọn người tráo trở, đổi trắng thay đen, gọi việc thiện là ác, gọi việc ác là thiện, bảo đắng là ngọt, bảo ngọt là đắng.
21Khốn cho những kẻ tự cho mình là khôn ngoan, sáng suốt! 22Khốn cho những tay "vô địch uống rượu" và "quán quân pha rượu"! 23Khốn cho những quan tòa tham nhũng thưởng ác, phạt thiện chỉ vì ăn hối lộ!

Giu-đa bị hình phạt

24Vì thế, rễ của họ sẽ mục nát và bông trái họ sẽ tiêu tan như rơm rạ cháy trong ngọn lửa vì họ đã bỏ luật pháp Chúa Hằng Hữu Toàn năng và khinh lờn Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên. 25Vì thế, cơn phẫn nộ của Chúa Hằng Hữu sẽ cháy lên thiêu đốt dân này. Chúa đã giá tay đánh họ. Các núi sẽ rúng động, và xác chết dân này sẽ bị quăng đi như phân ngoài đường phố. Dù thế, cơn phẫn nộ Ngài chưa dứt, bàn tay Ngài còn đưa ra hình phạt.
26Chúa sẽ dựng một trụ cờ và kéo cờ lên để triệu tập các dân tộc từ các nơi xa xôi nhất trên mặt đất. Các dân tộc đều chạy đến thật nhanh. 27Không ai mệt nhọc hay vấp ngã; không ai ngủ gà ngủ gật, lúc nào họ cũng nai nịt sẵn sàng, cả đến giày dép họ cũng không cởi ra. 28Mũi tên của họ nhọn hoắt; tất cả các cây cung đều giương ra sẵn sàng xạ tên. Vó ngựa họ làm xẹt lửa trên đường trẩy quân, chiến xa họ chạy ầm ầm như vũ bão. 29Quân đội họ hò hét như sư tử rống, gầm lên như sư tử tơ; họ xung phong, vồ lấy mồi tha đi mất, không ai cứu được. 30Ngày ấy, quân thù sẽ ầm ầm tiến công như vũ bão. Mây đen che kín cả khung trời. Cả đất nước chìm trong cảnh tối tăm đau đớn.