2

Lời quở trách

1Chúa bảo tôi: 2“Con hãy đi nói vào tai dân chúng thủ đô: Chúa phán: Ta vẫn còn nhớ lòng nhân từ của dân Ta lúc xuân xanh, mối tình đầu của ngươi khi theo Ta vào sa mạc không có một loài thảo mộc. 3Y-sơ-ra-ên là dân tộc biệt riêng ra thánh cho Chúa Hằng Hữu, là trái đầu mùa của các hoa lợi Ngài. Dân tộc nào thử tiêu diệt dân ấy sẽ mắc tội và bị nhiều tai họa, Chúa phán vậy."
4Dòng họ Gia-cốp, và các đại tộc Y-sơ-ra-ên; hãy nghe lời Chúa! 5Chúa bảo: "Tổ tiên các ngươi lìa bỏ Ta để làm những việc hư ảo, vô ích có phải vì tưởng Ta bất công với họ không? 6Họ không bao giờ tự hỏi: Chứa Hằng Hữu đâu rồi? Ngài đã giải phóng dân Ta ra khỏi Ai-cập, hướng dẫn dân Ta vượt qua đồng hoang, sa mạc đầy hầm hố, cạm bẫy, giữa vùng tử địa cát trắng vắng vẻ không một bóng người. 7Ta đưa dân Ta vào vùng đất phì nhiêu đầy hoa quả, cho họ ăn trái, hưởng lộc thỏa thuê. Nhưng vừa đặt chân vào đất hứa, các ngươi đã làm ô uế đất Ta, làm cho sản nghiệp Ta trở thành ghê tởm.
8Các thầy tế lễ không còn nhắc đến Chúa. Các thầy dạy giáo luật chẳng biết Ta. Các người lãnh đạo tinh thần chống nghịch Ta. Các tiên tri nhân danh thần Ba-anh mà truyền bá những lời xằng bậy, theo đuổi những chuyên hão huyền. 9Chúa bảo: Vì thế, Ta sẽ tiếp tục kêu gọi các ngươi và dòng dõi các ngươi trở về.
10Hãy cử phái đoàn nghiên cứu qua đảo Síp,và xứ Kê-đa, thử xem có ai hành động điên rồ như các ngươi không? 11Có dân tộc nào bỏ thần cũ thờ thần mới dễ dàng như các ngươi không? (Thật ra các thần của họ không phải là Chân thần). Thế mà dân Ta đánh đổi Thần vinh quang lấy những thần vô quyền bất lực. 12Các tầng trời sửng sốt, kinh ngạc." Chúa Hằng Hữu phán vậy. 13Vì dân Ta đã phạm hai tội nặng: họ bỏ Ta là nguồn nước sự sống rồi đi đào hồ chứa nước thủng đáy cho mình. 14Y-sơ-ra-ên là nô lệ hay tôi tớ trong nhà mà người ta thèm thuồng như miếng mồi ngon như thế? 15Sư tử gầm rống vang dậy và phá hoại, đất nước nố trở thành sa mạc; các thành phố nó bị thiêu hủy và đổ nát. 16Dân Ai-cập đã cạo trọc đầu ngươi đến lòi sọ. 17Ngươi đã rước lấy tai họa đó vì ngươi lìa bỏ Chân Thần Hằng Hữu. 18Bây giờ ngươi còn đi xuống Ai-cập và uống nước sông Ninh làm gì? Ngươi cần gì đi qua xứ A-sy-ri để uống nước sông Cái? 19Sự gian ác ngươi đang trừng phạt ngươi, sự bội đạo ngươi đang quở trách ngươi. Ngươi hãy kiểm điểm xem những hậu quả đắng cay độc hại mà ngươi phải hứng chịu vì lìa bỏ Chân Thần Hằng Hữu và không kính sợ Ta." Chúa Hằng Hữu phán vậy.
20Từ lâu, Ta đã bẻ ách, phá xiềng của ngươi nhưng ngươi vẫn khăng khăng không chịu phục vụ Ta. Trên mỗi đồi cao, dưới mỗi gốc cây xanh, ngươi đã lạc loài như gái mãi dâm. 21Ta đã trồng ngươi như trồng giống nho chọn lọc, như gieo hạt giống hứa hẹn đem nhiều hoa lợi. Thế tại sao ngươi biến giống ngay trước mắt Ta và trở thành chồi nho hoang? 22Dù ngươi tắm rửa bằng xà phòng và các thuốc tẩy nhưng vẫn không gột sạch được các vết hoen ố tội lỗi dưới mắt Ta." Chúa là Chân Thần phán vậy. 23Sao ngươi còn chối cãi: Tôi đâu có bị ô uế! Tôi đâu có thờ lạy thần tượng?' Hãy kiểm thảo những việc ngươi đã làm! Ngươi giống như lạc đà nòi lanh lẹ tung tăng, 24như lừa rừng quen sống giữa đồng hoang, động tình hít gió, một khi nó đã động tình dục, không ai còn ngăn chặn được. Ai muốn săn lừa rừng không phải nhọc công nhiều, chỉ cần chờ đến mùa đực cái kết đôi là bắt được tất cả. 25Hãy coi chừng, giữ chân cho ấm, cho cổ khỏi khát khô. Nhưng ngươi đáp: 'Ván đã đóng thuyền! Tôi lỡ yêu tình nhân nước ngoài, đã theo thì phải theo cho trót!'
26Như kẻ trộm bị bắt quả tang, dân Y-sơ-ra-ên xấu hổ thẹn thuồng, từ vua, quan đến các cấp lãnh đạo tinh thần. 27Họ cung kính thưa với một cây cổ thụ: 'Ngài là cha tôi!' và trình với một tảng đá: 'Ngài đã sinh thành tôi!' Họ ngoảnh mặt hướng về thần tượng, xây lưng lại với Ta. Tuy nhiên, đến khi gặp hoạn nạn họ lại cầu cứu Ta: 'Xin Chúa ra tay cứu giúp!' 28Thế các thần ngươi đi đâu cả? (Các thần mà ngươi đã dày công tạc tượng và tôn thờ). Hãy để các thần ấy ra tay cứu giúp ngươi trong ngày hoạn nạn. Giu-đa ơi, số các thần ngươi nhiều bằng số các thành phố ngươi! Số các bàn thờ thần tượng nhiều bằng số đường phố thủ đô! 29Ngươi còn khiếu nại gì nữa? Ngươi đã bội đạo, lìa bỏ Ta." Chúa Hằng Hữu phán vậy. 30Ta đánh con cái ngươi cũng vô ích vì ngươi không chịu sửa dạy. Ngươi chém giết các tiên tri ngươi như giết ngóe. 31Dòng dõi Y-sơ-ra-ên, hãy lưu ý lời Chúa Hằng Hữu phán dạy. Nhà Y-sơ-ra-ên coi Ta là sa mạc hay đồng hoang hay sao? Thế tại sao dân Ta nói: 'Chúng tôi cứ đi con đường riêng, không theo đường Chúa nữa!' 32Có thiếu nữ nào quên đồ trang sức? Có cô dâu nào quên mặc áo cưới trong giờ hôn lễ? Thế mà dân Ta quên Ta từ lâu, từ ngày nào không ai nhớ được.
33Ngươi đã thuộc đường tình ái; ngươi quen nẻo tội ác đến nỗi tay ngươi vấy máu người vô tội. 34Ngươi giết họ mặc dù họ không phá cửa vào nhà ngươi. Ngươi sẽ bị xét xử xứng đáng. Thế mà ngươi vẫn: 'Tôi vô tội nên cơn đoán phạt của Ngài đã chấm dứt!' 35Bây giờ Ta kết án ngươi vì ngươi tự nhận mình vô tội." 36Ngươi đổi đường thay hướng đi cầu viện cũng vô ích. Ngươi sẽ thất vọng vì Ai-cập cũng như ngươi đã thất vọng vì A-sy-ri. 37Ngươi sẽ phải bỏ Ai-cập, thất thểu ra về vì Chúa Hằng Hữu đã bỏ những kẻ ngươi nương cậy vì chúng chẳng giúp ích gì cho ngươi."