4

1Chúa Hằng Hữu kêu gọi: "Y-sơ-ra-ên ơi, ước gì ngươi trở về, quay lại với Ta! Nếu ngươi loại bỏ các thần tượng đáng ghê tởm trước mặt Ta, thì ngươi sẽ không bị lúng động, loạn lạc nữa. 2Lúc ấy, ngươi sẽ thề: Thật như Chúa Hằng Hữu sống... và sẽ nói những lời chân thật, công bằng, công chính. Khi ấy các dân tộc trên thế giới sẽ được phúc lành trong Chúa và tự hào về Ngài."
3Chúa phán bảo người Giu-đa và Giê-ru-sa-lem: "Hãy vỡ ruộng mới! Đừng gieo trong ruộng đầy gai gốc! 4Hãy tự cắt bì để dâng hiến cuộc đời cho Chúa! Hãy cắt bỏ dương bì trong lòng các ngươi! Nếu không, cơn phẫn nộ Ta sẽ cháy phừng lên như lửa, thiêu đốt các ngươi, không ai dập tắt được, vì việc ác các ngươi đã làm.
5Hãy tuyên cáo trong xứ Giu-đa và thủ đô Giê-ru-sa-lem: Thổi kèn lên đi! Thổi vang cả đất nước! Hãy la to: Tập họp lại và trốn vào các thành phố có hệ thống phòng thủ kiên cố! 6Hãy dựng cờ hướng về Si-ôn! Hãy trốn đến một nơi an toàn, đừng dừng lại! Vì Ta sẽ đem một tai nạn đến từ phương bắc, một cuộc tàn phá lớn lao. 7Sư tử ra khỏi rừng núi; kẻ tiêu diệt các nước đã xuất quân để tàn phá đất nước các ngươi. Các thành phố các ngươi điêu tàn, không còn một bóng người. 8Hãy mặc áo tang, khóc lóc, kêu than vì cơn phẫn nộ khủng khiếp của Chúa không xây khỏi dân Ta." 9Chúa phán: "Ngày ấy, vua quan các ngươi đều nản lòng thối chí; các thầy tế lễ đều sửng sốt; các tiên tri đều kinh hoàng."
10Tôi liền thưa: "Ôi, thưa Chúa, Chúa đã bảo dân Giu-đa và Giê- ru-sa-lem sẽ được hòa bình, tại sao Chúa để họ bị nạn chiến tranh đẫm máu?"
Chúa đáp:
11,12“Lúc ấy, Ta sẽ bảo dân Giu-đa và Giê-ru-sa-lem: 'Một ngọn gió nóng sẽ thổi từ sa mạc đến tận dân Ta, không phải để dê lứa hoặc để quét sạch bụi bặm. Lại có ngọn gió mạnh hơn vì Ta mà thổi đến và Ta sẽ tuyên án chúng nó.'
13“Này, kẻ ấy sẽ kéo đến như mây cuồn cuộn, chiến xa nó xung phong như vũ bão, kỵ binh nổ nhanh hơn phụng hoàng! Khốn cho chúng ta vì bị cướp phá!
14“Giê-ru-sa-lem ơi! Hãy rửa lòng ngươi cho sạch gian ác hầu cho ngươi được cứu! Ngươi còn ấp ủ những tư tưởng hư hoại cho đến khi nào? 15Vì có tiếng truyền ra từ xứ Đan và từ núi Ép-ra-im loan báo tai họa. 16Hãy bảo các nước: Này, hãy tuyên chiến với Giê-ru-sa-lem! Quân đội kéo đến từ xứ xa, bao vây và tiến công các thành phố Giu-đa. 17Chúng vây chặt ngươi như thợ săn vây con mồi, vì ngươi đã phản loạn với Ta," Chúa phán vậy. 18Nếp sống và việc ác ngươi là nguyên nhân của các tai họa này; sự gian ác ngươi thật là hiểm độc, thâm nhiễm vào lòng ngươi!"
19Ôi, lòng dạ tôi đau như cắt, quằn quại, rối như tơ vò, không giờ phút nào yên lặng. Tôi không thế nào câm nín vì tôi đã nghe. Hồn ta hỡi! Có nghe chăng tiếng kèn thức trận? 20Cả đất nước đâu đâu cũng thấy những cảnh đổ nát điêu tàn. Thình lình nơi cư trú của tôi bị hủy hoại trong giây lát. 21Tôi còn phải thấy cảnh chiến tranh tàn phá và nghe kèn trận xung phong cho đến bao giờ?
22“Dân Ta thật là điên dại, chẳng nhìn biết Ta. Họ khờ khạo như trẻ con không có trí khôn. Họ chỉ khéo làm ác chứ chẳng biết cách làm lành!"
23Tôi quan sát địa cầu: đâu đâu cũng thấy cảnh đổ nát điêu tàn! Tôi ngửng mặt lên trời; bầu trời u ám, không một tia sáng. 24Tôi nhìn lên các rặng núi cao; núi đồi rúng động như sợ sệt run rẩy. 25Tôi nhìn quanh; chẳng còn một bóng người và các đàn chim rủ nhau trốn đi xa. 26Ruộng tốt biến thành sa mạc và các thành phố sầm uất sụp đổ tan tành khi Chúa ngự đến đoán phạt. 27Ngài ra lệnh tàn phá cả nước này. Chúa phán: "Ta vẫn chừa lại một phần nhân dân. 28Địa cầu sẽ khóc than, bầu trời sẽ mặc áo tang vì nghe Ta tuyên án dân Ta. Nhưng Ta đã quyết định trừng phạt và không đổi ý."
29Tất cả dân chúng các thành phố đều khiếp sợ chạy trốn khi nghe tiếng chân rầm rập của quân đội xâm lăng. Người trốn vào bụi rậm, kẻ ẩn nấp trên rừng núi. Tất cả các thành phố đều bỏ ngỏ vì quân dân kinh hoàng chạy trốn. 30Trong hoàn cảnh ấy, dù ngươi mặc áo đẹp hở hang, dù ngươi đeo các thứ trang sức bằng vàng, dù ngươi vẽ mắt, dù ngươi trang điểm cho thật khêu gợi, cũng vô ích! Ngay các tình nhân ngươi cũng trở mặt, âm mưu hạ sát ngươi!"
31Tôi đã nghe tiếng rên la của dân tôi như người sản phụ sinh con đầu lòng. Trong cơn quặn thắt, nó đưa tay lên, thở hổn hển và rên rỉ: "Khốn cho tôi! vì tôi ngất lịm trước mặt bọn sát nhân khát máu!"