1

1Phao-lô và Ti-mộ-thư, đầy tớ của Chúa Cứu Thế Giê-xu
Kính gứi các tín hữu thánh thiện và các cấp lãnh đạo Hội thánh tại thành phố Phi-líp.
2Cầu xin Thượng Đế, Cha chúng ta và Chúa Cứu Thế Giê-xu ban ân phúc và bình an cho anh em.

Lời cảm tạ Chúa

3Mỗi khi tưởng nhớ anh em, tôi luôn ca ngợi Chúa. 4Mỗi lần cầu nguyện cho anh em, lòng tôi tràn ngập vui mừng. 5Vì anh em đã tích cực góp phần trong công cuộc truyền bá Phúc âm từ khi tiếp nhận Chúa cho đến ngày nay. 6Chúa đã bắt đầu làm việc tốt lành trong anh em, nên Ngài sẽ tiếp tục hoàn thành công tác cho đến ngày Chúa Cứu Thế Giê-xu trở lại; đó là điều chắc chắn. 7Tôi tín nhiệm anh em như thế vì anh em đã chiếm một chỗ quan trọng trong lòng tôi. Anh em đã cùng tôi chia sẻ ân phúc của Thượng Đế, trong những ngày tôi bị xiềng xích giam cầm cũng như những năm tháng tôi được tự do biện hộ cho Chân lý và công bố Phúc âm. 8Có Thượng Đế chứng giám, tôi trìu mến anh em với tấm lòng ưu ái của Chúa Cứu Thế Giê-xu. 9Tôi cầu nguyện cho tình yêu thương của anh em ngày càng chan chứa, cho tri thức và sự sáng suốt của anh em ngày càng sâu rộng, 10đến nỗi anh em biết quý chuộng những điều tuyệt hảo, giữ tâm hồn trong sạch và sống một cuộc đời hoàn toàn, không ai chê trách được cho đến ngày Chúa trở lại. 11Cầu chúc anh em luôn kết quả tươi đẹp trong nếp sống công chính; điều ấy chứng tỏ anh em thật là con cái Chúa và đem vinh quang về cho Thượng Đế.

Tinh thần của Phao-lô trong ngục tối

12Thưa anh em, tôi mong anh em đều biết rõ: chính những hoạn nạn, bắt bớ, tù đày của tôi đã làm cho Phúc âm càng lan rộng 13đến nỗi mọi người, kể cả quân đoàn Ngự lâm của Hoàng đế La-mã, đều biết rõ tôi bị giam cầm chỉ vì theo Chúa, 14và hầu hết các anh em tín hữu thấy tôi chịu tù tội vì Chúa nên không còn biết sợ xiềng xích gông cùm nữa, nhưng càng vững tin nơi Chúa và anh dũng truyền giảng Phúc âm.
15Thực ra, có vài người rao giảng Chúa Cứu Thế chỉ vì ganh tỵ. 16Nhưng những người khác rao giảng vì thiện chí, do lòng yêu thương thúc đẩy, họ biết rõ tôi có nhiệm vụ biện hộ cho Phúc âm. 17Trong khi đó, mấy người kia rao giảng vì tinh thần đảng phái, không chân thành phục vụ; họ tưởng làm như thế là chồng chất thêm nổi khổ đau cho tôi trong ngục tù! 18Dù giả bộ hay chân thành, Phúc âm của Chúa Cứu Thế vẫn được truyền bá; chính sự thật đó làm cho tôi vui mừng sung sướng.
19Vâng, tôi sẽ tiếp tục vui mừng vì biết rõ: nhờ anh em cầu nguyện và nhờ Thánh Linh của Chúa Cứu Thế Giê-xu phù hộ, việc này sẽ trở thành ích lợi cho tôi. 20Vì tôi mong mỏi hy vọng không bao giờ làm điều gì đáng hổ thẹn cả. Nhưng tôi luôn luôn sẵn sàng nói về Chúa Cứu Thế cách bạo dạn trong cảnh tù đày hiện nay cũng như trong những ngày tự do. Dù sống hay chết, tôi vẫn làm nổi bật vinh quang của Chúa Cứu Thế.
21Đối với tôi, hễ còn sống ngày nào là còn có cơ hội hiển minh Chúa Cứu Thế; nếu chết đi lại càng ích lợi cho tôi. 22Còn tiếp tục sống trong thân xác, tôi còn có cơ hội dìu dắt nhiều người đến với Chúa; nên tôi không biết lựa chọn thế nào. 23Tôi phân vân giữa sự sống và sự chết. Tôi muốn đi ở với Chúa là vô cùng phúc hạnh hơn. 24Nhưng tôi còn ở lại đây để giúp ích anh em. 25Tôi biết chắc tôi sẽ còn ở lại với anh em một thời gian nữa để giúp anh em tăng trưởng và vui sống trong đức tin. 26Nhờ đó, khi tôi trở lại viếng thăm, anh em sẽ càng vui mừng, ca ngợi Chúa Cứu Thế.

Gương sáng của Chúa Cứu Thế

27Dù có mặt tôi hay không, anh em phải luôn luôn sống theo tiêu chuẩn cao cả trong Phúc âm của Chúa Cứu Thế, ngõ hầu mọi người có thể nhìn nhận rằng anh em vẫn siết chặt hàng ngũ chiến đấu cho niềm tin Phúc âm. 28Dù bọn thù nghịch làm gì đi nữa, anh em vẫn anh dũng kiên trì. Đó chính là điềm báo hiệu họ sẽ bị hư vong còn anh em được cứu rỗi. 29Vì anh em chẳng những tin Chúa Cứu Thế nhưng còn được vinh dự chịu gian khổ vì Ngài nữa. 30Anh em cũng hăng say chiến đấu bên cạnh chúng tôi: như anh em đã thấy tôi từng chịu bao gian khổ vì Chúa, nay tôi vẫn tiếp tục đấu tranh quyết liệt cho Ngài.