8

Sự sụp đổ của quốc gia Y-sơ-ra-ên

1Chúa cho tôi thấy một giỏ trái cây chín muồi. 2Chúa hỏi: "A-mốt, con thấy gì?" Tôi thưa: "Con thấy một giỏ trái cây chín muồi." Chúa tiếp: "Y-sơ-ra-ên dân Ta đã tới ngày cùng. Ta không còn dung thứ được nữa, phải đoán phạt.
3Ngày ấy, những tiếng hát ca vui nhộn trong cung đền sẽ trở thành tiếng khóc than. Vô số thây ma nằm la liệt, xác người bị vứt bỏ bừa bãi ngập tràn khắp nơi. Hãy cúi dầu im lặng!" Chúa phán vậy.

Tham tiền

4Bọn thương gia tham lam! Hãy nghe đây! Các ngươi chà đạp người nghèo khổ, bóc lột tận xương tủy người bần cố hiền lành trong đất nước. 5Các ngươi cứ nôn nóng: "Trông sao cho ngày trăng mới mau qua cho ta bán ngũ cốc! Trông sao cho ngày cuối tuần chấm dứt để ta bán lúa mì," các ngươi làm giàu bằng cách đo lường gian lận, cân lượng giả dối, 6lấy bạc mua con nợ nghèo khổ làm nô lệ, đổi một đôi dép lấy một người bần cố túng quẫn làm tôi đòi và bán cho hết gạo nát lúa hư. 7Chúa là Niềm Vinh dự của Y-sơ-ra-ên, đã thề: "Quả thật Ta sẽ không thể quên thủ đoạn gian ác của các ngươi! 8Đất nước này sẽ run rẩy trong khi chờ đợi ngày tiêu diệt, và mọi người sẽ than khóc. Cả đất đai lẫn dân cư sẽ tràn lên như sông Ninh vào mùa lụt, cuồn cuộn đuổi nhau, chà đạp lẫn nhau rồi cùng nhau chìm xuống hố thẳm diệt vong. 9Chúa phán: "Ngày ấy, Ta sẽ làm cho mặt trời lặn giữa trưa và khiến mặt đất tối tăm mù mịt giữa ban ngày.
10Ta sẽ biến các ngày liên hoan của các ngươi thành những ngày tang chế, biến các điệu hoan ca thành điệu ai ca. Tất cả dân chúng đều phải mặc áo tang, đầu tóc rụng sạch. Toàn dân khóc sướt mướt như người mất đứa con một. Tai họa khủng khiếp kết thúc bằng một ngày quốc tang.

Đói khát lời Chúa

11Chúa - là Chân Thần - phán: "Sẽ có ngày Ta sẽ cho một nạn đói tràn lan khắp đất - không phải đói vì không cơm ăn nước uống - nhưng đói vì không được nghe lời Chúa. 12Người ta sẽ đi lang thang từ biển này qua biển khác, khắp các phương trời để tìm kiếm lời Chúa, nhưng không tìm được. 13Ngày ấy, các thanh niên, thiếu nữ cường tráng đẹp đẽ cũng phải rã rời mòn mỏi vì khát khao lời Chúa. 14Tất cả những người thờ lạy thần tượng của Sa-ma-ri, Đan và Biệt-sê-ba sẽ ngã xuống, không bao giờ dậy được.