7

Các khải tượng và lời tiên tri của Đa-ni-ên - Khải tượng về bốn con thú

1Vào năm thứ nhất triều Bên-xát-sa, vua Ba-by-luân, một đêm Đa-ni-ên nằm chiêm bao và thấy những khải tượng. Đa-ni-ên ghi chép chiêm bao và thuật lại các khải tượng ấy.
2Đa-ni-ên kể: "Trong khải tượng ban đêm, tôi thấy một trận bão lớn làm cho Đại dương nổi sóng cuồn cuộn. 3Bốn con thú hình thù khác nhau từ dưới đi lên. 4Con thú thứ nhất giống như sư tử, có cánh phụng hoàng. Tôi theo dõi nó cho đến khi cánh nó bị bẻ gãy và thân nó bị kéo lên khỏi mặt đất; nó đứng hai chân như người và được ban cho lòng dạ loài người. 5Con thú thứ hai giống con gấu, nửa thân này cao hơn nửa thân kia. Miệng nó nhe hai hàm răng đang cắn chặt ba chiếc xương sườn. Người ta bảo nó: "Vùng dậy mà ăn thịt cho nhiều!" 6Con thú thứ ba giống con beo, trên lưng có bốn cánh. Con thú cũng có bốn đầu và được quyền thống trị. 7Sau đó, trong khải tượng ban đêm, tôi thấy con thú thứ tư hình thù dễ sợ và có sức mạnh khủng khiếp. Nó có răng lớn bằng sắt, nó cắn xé, đập tan và chà đạp dưới chân những gì còn lại. Nó tàn bạo, độc ác khác hẳn ba con thú trước. Đầu nó mọc ra 10 sừng. 8Tôi đang tìm hiểu về 10 sừng ấy, bỗng thấy một sừng nhỏ mọc lên giữa các sừng kia, và ba sừng cũ bị nhổ bật tận gốc trước mặt sừng nhỏ này. Sừng nhỏ có nhiều mắt như mắt người và có cái miệng nói những lời khoe khoang ngạo mạn.

Nước Chúa tồn tại đời đời

9Tôi ngắm nhìn cho đến khi các ngôi đặt xong và Đấng Tạo Hóa - là Đấng hiện hữu từ trước vô cùng - ngự trên ngôi. Áo Ngài trắng như tuyết. Tóc Ngài như lông chiên tinh sạch. Ngôi Ngài là các ngọn lửa và bánh xe là lửa hừng. 10Truớc mặt Ngài, một sông lửa chảy ra và tràn khắp nơi. Hàng triệu thiên sứ phục vụ Ngài và hàng tỷ người ứng hầu trước Toà án Ngài. Phiên tòa khai mạc và các hồ sơ đều mở ra.
11Tôi quay lại quan sát vì nghe tiếng nói ngạo mạn hỗn xược của chiếc sừng nhỏ. Tôi nhìn xem nó cho đến khi con thú bị giết, xác nó bị xé tan nát và đốt sạch trong lửa. 12Còn các con thú kia đã bị tước hết quyền hành nhưng còn sống thêm được một thời gian ngắn.
13Trong khải tượng ban đêm, tôi cũng thấy một Đấng xuất hiện, có hình dạng như Con người, ngự đến giữa các đám mây trên trời. Ngài tiến lên ngôi của Đấng Tạo Hóa, có tiền hô hậu ủng như một vị hoàng đế. 14Ngài được Đấng Tạo Hóa trao hết uy quyền, vinh quang, vương quốc ngõ hầu tất cả các dân tộc, quốc gia ngôn ngữ đều thần phục Ngài. Uy quyền của Ngài vững lập đời đời, vương quốc Ngài chẳng bao giờ bị tiêu diệt.
15Tôi hoang mang bối rối về các khải tượng ấy. 16Nên tôi đến hỏi một người đứng gần bên ngôi. Người ấy giải thích cho tôi ý nghĩa của khải tượng: 17,18“Bốn con thú lớn là bốn vua trên thế giới sẽ nổi lên giành quyền bá chủ. Nhưng các thánh của Đấng Chí Cao sẽ được trao quyền cai trị và nắm chủ quyền trên Vương quốc đến đời đời vô tận."
19Tôi tìm hiểu sự thật về con thú thứ tư hình thù dễ sợ khác hẳn các con thứ kia, có răng bằng sắt và vuốt bằng đồng hay cắn xé, đập tan và chà đạp những gì còn lại dưới chân. 20Tôi cũng hỏi ý nghĩa 10 sừng trên đầu con thú, và chiếc sừng mọc lên sau đã nhổ bật ba sừng cũ, tức là chiếc sừng có nhiều mắt và có những lời khoe khoang, hỗn xược - chiếc sừng này lớn mạnh vượt hẳn các sừng kia. 21Tôi quan sát và thấy chiếc sừng nhỏ tranh đấu với các thánh đồ và chiến thắng, 22cho đến khi Đấng Tạo Hóa ngự xuống xét xử và minh oan cho các thánh đồ của Đấng Chí Cao. Lúc đó là thời kỳ các thánh đồ được thừa hưởng Vương quốc. 23Người đáp: "Con thú thứ tư là vương quốc thứ tư thống trị thế giới. Nó tàn bạo khác hẳn các nước. Nó xâm lăng, chiếm cứ và nuốt trửng tất cả các nước, chà đạp các dân tộc và đánh tan các quân đội khắp thế giới. 24Mười sừng trên đầu con thú là 10 lĩnh tụ sẽ nổi lên. Nhưng có một lĩnh tụ nổi lên sau, khác các lĩnh tụ kia. Lĩnh tụ này sẽ tiêu diệt ba vị nổi lên trước. 25Lĩnh tụ này nói những lời xúc phạm đến Đấng Chí Cao và gây thương tổn cho các thánh đồ của Chúa. Lĩnh tụ này quyết định đổi niên lịch và pháp luật. Chúa cho phép lĩnh tụ này chiến thắng các thánh đồ trong ba năm rưỡi. 26Nhưng đến ngày Đấng Tạo Hóa đăng đường xét xử, Ngài sẽ đoán phạt và truất phế lĩnh tụ cùng trao tất cả uy quyền cho các thánh đồ để đánh tan và tiêu diệt đế quốc ấy. 27Chúa sẽ ban cho các thánh đồ của Đấng Chí Cao Vương quốc, uy quyền và vinh quang vĩ đại bao trùm cả hoàn vũ . Nước Chúa tồn tại đời đời và tất cả các nước đều sẽ thuận phục và phụng sự Ngài."
28Khải tượng ấy đến đây là hết. Càng suy nghiệm, tôi càng bối rối, sợ hãi đến tái mặt. Nhưng tôi không nói cho ai biết khải tượng này.