5

Đuổi quỷ

1,2Thuyền đến bờ bên kia, thuộc vùng Ga-đa-ren, một người bị quỷ ám từ trong nghĩa địa chạy ra, ngay lúc Chúa bước lên bờ. 3,4Anh ấy sống trong bãi tha ma, mạnh mẽ dữ tợn vô cùng. Mỗi khi bị xiềng tay còng chân, anh liền bứt xiềng đập còng bỏ đi, chẳng ai đủ sức trị nổi. 5Suổt ngày đêm, anh lang thang giữa nghĩa trang, trên đồi núi, kêu la và lấy đá nhọn rạch mình.
6Khi Chúa Giê-xu còn ở đàng xa, anh đã thấy Ngài, vội chạy đến quỳ xuống thờ lạy. 7,8Chúa ra lệnh: “Ác quỷ, hãy ra khỏi người này!” Quỷ hét một tiếng khủng khiếp, rít lên: “Giê-xu, Con Thượng Đế Chí Cao! Ngài định làm gì tôi? Nhân danh Thượng Đế, xin đừng hành hạ tôi!”
9Chúa Giê-xu hỏi: “Mày tên gì?” Đáp: “ ‘Quân đoàn, vì chúng tôi rất đông.” 10Bọn quỷ cầu xin Ngài đừng đuổi chúng ra khỏi vùng đó. 11Trên sườn núi, có bầy heo đông đúc đang ăn. 12Bọn quỷ nài nỉ: “Xin Chúa cho chúng tôi nhập vào bầy heo đó.” 13Chúa Giê-xu cho phép. Bọn quỷ ra khỏi người bị ám, nhập vào bầy heo. Cả bầy heo độ 2000 con, liền lao đầu qua bờ đá rơi xuổng biển, chết chìm hết.
14Bọn chăn heo chạy vào thành phố và thôn xóm gần đó báo tin. Mọi người đổ xô ra xem cho tường tận. 15Họ đến gần Chúa, thấy người vốn bị quỷ ám ngồi đó, áo quần tươm tất, trí óc tỉnh táo, thì họ khiếp sợ. 16Những người chứng kiến việc ấy đều thuật lại từng chi tiết. 17Đoàn dân nài xin Chúa Giê-xu đi nơi khác. 18Vì thế, Chúa lui về thuyền. Người vốn bị quỷ ám xin đi theo Ngài, 19nhưng Chúa bảo: “Con về nhà, kể cho bạn hữu nghe những việc diệu kỳ Thượng Đế đã làm cho con, và lòng nhân từ của Ngài đối với con.”
20Người ấy đi khắp vùng Mười thành phổ, kể lại những việc lớn lao Chúa Giê-xu đã làm cho mình. Mọi người nghe chuyện đều kinh ngạc.
21Khi Chúa Giê-xu vượt biển trở lại bờ bên kia, dân chúng tụ họp quanh Ngài.

Người đàn bà và em bé

22Giai-ru, viên quản lý hội trường đến quỳ trước mặt Chúa, 23khẩn khoản: “Con gái tôi sắp chết, xin Thầy làm ơn đến đặt tay trên mình nó cứu nó sống!” 24Chúa Giê-xu ra đi; dân chúng chen lấn chung quanh Ngài. 25Trong đám đông, có một người đàn bà bị bệnh băng huyét đã mựời hai năm. 26Bà khổ sở vì lâu nay đã chạy lắm thầy nhiều thuốc, nhưng vẫn tiền mất tật mang. 27Bà nghe đồn về quyền năng của Chúa, nên len vào đám đông, đến sau lưng Chúa và sờ áo Ngài.
28Bà tự nhủ: “Ta chỉ cần sờ áo Chúa là được lành!” 29Ngay khi bà sờ áo Chúa, huyết liền cầm lại, bà biết mình đã lành bệnh!
30Lập tức, Chúa Giê-xu nhận biết có quyền lực chữa bệnh từ Ngài phát ra, nên nhìn quanh, hỏi: “Ai vừa sờ áo ta?”
31Các môn đệ thưa: “Bao nhiêu người đang chen lấn quanh Thầy, mà Thầy còn hỏi ai đụng áo Thầy!”
32Nhưng Chúa Giê-xu cứ nhìn quanh, tìm người đã sờ áo Ngài. 33Người đàn bà run rẩy sợ hãi, biết mình đã lành bệnh, đến quỳ dưới chân Chúa, trình bày tất cả sự thật. 34Chúa dạy: “Con ơi, đức tin con đã chữa cho con lành. Con về nhà bình an, mạnh khỏe”
35Chúa còn đang nói, người nhà Giai-ru đến báo tin: “Con gái ông chết rồi! Đừng làm phiền Thầy nữa!” 36Nhưng Chúa Giê-xu chẳng quan tâm đến lời báo cáo. Ngài bảo Giai-ru: “Đừng sợ, cứ vững lòng tin!”
37Chúa Giê-xu không cho ai đi theo Ngài, ngoài Phê-rơ, Gia-cơ và Giăng. 38Khi đến nhà Giai-ru, Ngài thấy cả nhà huyên náo vì những tiếng than khóc kêu la. 39Vừa bước vào, Chúa hỏi mọi người: “Tại sao khóc lóc ồn ào thế? Em bé chỉ ngủ chứ không chết đâu!” 40Họ quay lại chế nhạo Ngài, nhưng Ngài bảo mọi người lui ra, rồi đưa cha mẹ đứa bé và ba môn đệ vào phòng. 41cầm tay nó, Chúa gọi: “Con ơi, dậy đi!” 42Đứa bé liền đứng dậy, bước đi. (Nó đã được mười hai tuổi). Cha mẹ nó ngạc nhiên, sững sờ. Chúa Giê-xu dặn họ đừng đồn việc đó ra, và bảo cho đứa bé ăn.