1

1Đây là sứ điệp Chúa truyền dạy tiên tri Hà-ba-cúc trong một khải tượng: 2Lạy Chúa Hằng Hữu, con kêu cứu mãi mà Ngài vẫn không thèm nghe; Chúa yên lặng cho đến bao giờ? Con kêu thét với Chúa rằng 'bạo lực, giết người!' nhưng Ngài vẫn không giải hề giải cứu! 3Tại sao Chúa cho con thấy chuyện bạo ngược? Tại sao Chúa khoanh tay đứng nhìn cảnh khổ đau? Đâu đâu cũng thấy tàn phá, cưỡng bức, giết người! Đâu đâu cũng thấy cải vả, tranh chấp. 4Vì thế, luật pháp không được tôn trọng, công lý chẳng được thi hành. Bọn hung ác bao vây người công chính, làm thiên lệch cán cân công lý.
5Chúa đáp: "Hãy nhìn xem các nước đi, con sẽ kinh ngạc sững sờ. Vì thời cuộc đang có nhiều biến chuyển - dù có nghe nói con cũng không tin. 6Vì xem kìa, Ta cho người Canh-đê nổi lên; đây là một dân tộc dữ tợn, hung hăng sắp tiến quân vào những vùng rộng lớn trong đất nước để chiếm đoạt các đồn trại. 7Dân tộc đáng sợ, đáng khiếp ấy tự tạo một thế đứng cho mình và nắm quyền thao túng thế giới. 8Chiến mã nó lanh lẹ hơn con báo, hung tợn hơn muông sói ban đêm. Kỵ binh nó kéo đến từ xa, dàn trận hàng hàng lớp lớp trải dài khắp các ngả đường, giống như đàn đại bàng lẹ làng bay lượn, vội vã kiếm ăn. 9Dân nó kéo đến để áp bức, giết người. Quân đội nó tiến nhanh như vũ bão, dồn tù binh lại như cát biển. 10Nó biếm nhẻ các vua, chế nhạo các tướng sĩ. Nó cười rộ mỗi khi gặp các đồn lũy; nó đắp lũy bao vây rồi chiếm đóng. 11Lúc ấy, nó hành quân càn quét như giông bão. Nó vi phạm luật lệ, mắc tội nặng. Nó tôn thờ sức mạnh nên coi thường luật pháp, phạm tội nặng nề.
12Lạy Chúa Hằng Hữu, Chân Thần và Đấng Thánh của con! Không phải Chúa thực hữu từ vạn cổ sao? Lạy Chúa Hằng Hữu, chúng con sẽ không chết! Chúa đã đưa dân tộc này lên để thi hành công lý. Thưa Vầng Đá muôn đời, Ngài đã đặt nó để sửa trị. 13Mắt Chúa quá tinh sạch khổng thể nhìn chuyện gian ác, xấu xa. Sao Chúa để cho bọn lừa gạt, thất tín tung hoành và im lặng khi kẻ dữ nuốt người hiền lương? 14Có phải Chúa coi con người như cá biển hay giun dế không cần ai hướng dẫn? 15Chúng nó thả câu tung lưới bắt cá, dồn hết vào trong chài mình, vì thế nó vui mừng hồ hởi. 16Nó dâng tế lễ cho lưới, đốt trầm hương cho chài vì nó nghĩ rằng nhờ chài lưới mà giàu có và sống xa hoa. 17Như thế, nó sẽ tiếp tục thả lưới tàn sát các dân tộc mãi hay sao?