1

Cảnh điêu tàn của kinh đô Giê-ru-sa-lem

1Kinh đô một thời đông đảo giờ đây ngồi cô đơn quạnh quẽ.
Đất nước một thời vang danh ngày nay buồn thiu như góa phụ
Nữ vương thống trị toàn quốc bây giờ phải nộp cống thuế,
2Đắng cay than khóc thâu đêm, nước mắt dầm đìa đôi má.
Bao nhiêu tình nhân thuở trước không còn một ai an ủi. Bạn bè nàng đều trở mặt, lừa gạt và biến thành thù địch.
3Giu-đa bị lưu đày, lầm than trong cảnh nước mất nhà tan, nhân dân bị bắt làm nổ lệ. Những người chạy tỵ nạn kháp các nước cũng không yên thân.
Tất cả bọn săn đuổi đã bắt kịp chúng tại các nẻo đường eo hẹp.
4Đường phố kinh đô tiêu điều. Còn đâu những lễ lạt linh đình, tiệc tùng náo nhiệt với cảnh ngựa xe như nước, áo quần như nêm!
Các nhà lãnh đạo tinh thần than thở
Các trinh nữ đau đớn đắng cay.
5Quân thù đã chiến thắng, ung dung thống trị. Chúa Hằng Hữu đã hình phạt dân Ngài về tội phản nghịch. Dân chúng bị quân thù chận bắt và giải đi. 6Tất cả vinh quang hào nháng của kinh đô đã tiêu tan. Các nhà lãnh đạo lạc lỏng như nai lạc bầy tìm không ra đồng cỏ, nên kiệt lực trước quân thù săn đuổi 7Kinh đô trong ngày lưu ly, khốn khồ, nhớ lại thòi vàng son xưa cũ. Bây giờ nằm trong tay quân thù, nào ai ra tay cứu độ.
Quân thù hả hê ngắm kinh đô điêu tàn và nhạo cười thành phố hoang vu.

Tội lỗi của Giê-ru-sa-lem

8Kinh đô đã phạm tội nặng nề nên bị vất bỏ như giẻ rách dơ dáy. Những người kính nể nó trước kia nay trở mặt khinh khi vì thấy nó trân truồng. Nó thở dài thườn thượt và rút lui tìm noi giấu mặt. 9Nó cứ say đắm nhục dục, không chịu nhìn nhận cuộc đoán phạt chắc chắn sẽ xảy ra. Bây giờ sụp đổ xuống đất đen, không một người nào an ủi, nố mới kêu than: "Chúa ơi, xin doái xem cơn hoạn nạn con đang chịu đựng. VI quân thù đã chiến tháng!" 10Quân thù cướp đoạt mọi bảo vật của nố. Các dân tộc nước ngoài chiếm đống nơi thánh nố, chính là các dân ngày trước không được phép gia nhập vói hội chúng tại Đền thờ. 11Nhân dân vừa than thở vừa đi tìm thực phẩm , đem vàng bạc, châu báu đổi lấy thức ăn mong phục hồi sinh lực. Lúc ấy, nó mới cầu xin: Thưa Chúa, xin đoái nhìn con, vì con bị mọi người khinh dẻ. 12Này, các khách qua đường! Quý vị không chạnh lòng xốt thương sao? Quý vị xem có dân tộc nào bị buôn đau tủi nhục như dân tôi không? Chỉ vì Chúa hình phạt dân tôi trong ngày phẫn nộ. 13Từ trời, Chúa đổ lửa xuống, thiêu đốt xương cốt tôi. Chúa đặt cạm bẫy trên đường tôi đi và đẩy lui dân tôi. Chúa bỏ dân tôi trong cảnh bệnh tật và để mặc nước tôi bị điêu tàn suốt ngày này sang ngày khác. 14Chúa dệt tôi lỗi tôi thành sợi dây để cột cổ tôi vào ách nô lệ. Chúa tiêu diệt các lực lượng của quân tôi và nộp mạng dân tôi cho quân thù. Dân tôi đành thúc thủ trong tay địch quân tàn bạo!

Cảnh cô đơn

15Chúa nghiền nát các chiến sĩ mạnh bạo nhất của dân ta giữa đất nước. Môt quân đội đông đảo kéo đến theo lệnh Ngài để tàn sát các trai trẻ, các trinh nữ bị Ngài chà đạp như người ta đạp nho làm rượu. 16Vì đó, tôi khóc, mắt tôi tuôn lụy dầm dề. Người an ủi, khích lệ tôi đã bỏ đi xa. Con cái tôi tàn mạt vì quân thù chiến thắng.
17Dân chúng kinh đô đưa tay lên kêu cứu, nhưng không một ai an ủi. Chúa đã ra lênh cho các dân tộc lân bang chống nghịch dân tôi. Chúng ghê tởm Giê-ru-sa-lem như rác rưởi ô uế.
18Chúa thật là công chính! Ngài phạt dân tôi vì dân tôi phản nghịch. Nhưng này các dân tộc, hãy nghe tiếng thở than, hãy nhìn cảnh đau khổ của dân tôi! Thanh niên nam nữ đều bị bắt đi lưu đày. 19Tôi kêu gọi các nước liên minh, nhưng họ lừa gạt tôi. Các thầy tế lễ và lãnh đạo đều thiệt mạng trong thành phố giữa lúc họ lục lọi tìm chút cơm thừa canh cặn để lấy lại hơi sức. 20Thưa Chúa, xin đoái xem, tôi đang gặp gian truân linh hồn tôi bối rối; tim tôi thắt lại vì tôi đã phản loạn vô cùng với Chúa. Trong đường phố, gươm quân thù tàn sát, trốn trong nhà cũng không thoát lưỡi hái tử thần. 21Xin nghe tiếng tôi thở than! Chẳng một người nào an ủi tôi! Tất cả các nước thù địch đều nghe tin tôi gặp hoạn nạn. Họ mừng rỡ vì tay Chúa đánh phạt tôi, vào đúng thời điểm Ngài ấn định xin Chúa đưa họ ra đoán phạt đúng ngày. Để họ cùng chịu hoạn nạn như tôi. 22“Xin đem ra xét xử những tội ác họ đã làm và hình phạt họ như Ngài hình phạt tôi. Vì tôi than thở triền miên và tim tôi như đứng lại.