1

1Chúa mở mắt cho Ê-sa, con A-mốt, thấy rõ thực trạng của nước Do-thái và thủ đô Giê-ru-sa-lem dưới triều các vua Ô-xia, Giô-tham, A-cha và Ê-xê-chia.

Dân tộc phản loạn

2Các tầng trời, hãy nghe! Địa cầu, hãy lắng tai! Vì Chúa Hằng Hữu phán dạy: "Ta đã cưu mang, nuôi dưỡng đàn con, thế mà chúng nổi loạn chống nghịch Ta! 3Bò còn biết chủ; lừa còn biết bàn tay chủ săn sóc cho ăn và biết máng cỏ của chủ mình. Nhưng Y-sơ-ra-ên u mê; dân Ta thật đần độn không hiểu biết gì. 4Khốn cho quốc gia tội lỗi, dân tộc gian tà, dòng dõi làm ác, nhân dân hủ hóa! Họ đã bỏ Chúa Hằng Hữu, khước từ Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên và lùi sâu vào con đường thoái hóa.
5Thân các con đâu còn chỗ để chịu roi vọt? Sao các con còn tiếp tục chống đối để bị đòn thêm? Đầu óc đều ê ẩm, lòng dạ đều tan nát. 6Từ bàn chân đến đỉnh đầu, không còn chỗ nào lành lặn, chỉ đầy những thương tích, lằn đòn, vết sưng bầm mới; chưa hàn gắn, chưa băng bó, cũng chưa xoa dầu cho dịu bớt cơn đau nhức. 7Đất nước bị tàn phá; các thành phố bị thiêu hủy; các cánh đồng màu mỡ bị bỏ hoang; quân thù thẳng tay cướp phá, bóc lột ngay trước mắt các con, gây ra những cảnh tượng điêu tàn. 8Các con đành bó tay chịu trận, ứa nước mắt nhìn non sông bị dày xéo, phá hoại tang thương."
9Nếu Chúa Hằng Hữu không thương tình cho một số dân sống sót, chắc hẳn giống nòi ta đã bị tiêu diệt hoàn toàn như Sô-đôm và Gô-mo. 10Các cấp lãnh đạo dân tộc, là những người gian ác dâm đãng như dân Sô-đôm và Gô-mo kia! hãy nghe lời dạy của Chúa: 11“Ta đã chán ngấy các sinh tế! Đừng đem lễ vật dâng cho Ta nữa! Dê béo, bò mập, máu tươi sinh tế đã mất hết ý nghĩa! 12Ai bảo các ngươi đến dẫm chân trên các hành lang Ta trong ngày thờ phượng mà lòng không chịu ăn năn? 13Đừng đem dâng lễ vật vô nghĩa cho Ta nữa. Trầm hương các ngươi đốt lên đã biến thành mùi hôi hám. Những ngày lễ linh đình, mùa trăng mới, ngày lễ cuối tuần, ngày nhịn ăn, ngay cả những buổi họp long trọng tôn nghiêm cũng đều giả dối cả! 14Ta ghê tởm tất cả, không thể nào chấp nhận. 15Khi các ngươi chắp tay kêu xin, Ta chẳng muốn nhìn. Khi các ngươi đọc kinh cầu nguyện rườm rà, Ta chẳng thèm nghe, vì tay các ngươi nhúng vào máu người vô tội.
16Hãy rửa cho sạch! Hãy chấm dứt tội ác; lìa bỏ những việc gian tà trước mặt ta. 17Hãy học làm lành, xét xử công minh, giải phóng người bị áp bức, bênh vực cô nhi, quả phụ.
18Chúa kêu gọi: "Hãy đến thảo luận với Ta! Dù tội ác các ngươi đen sậm như mực xạ, Ta sẽ tẩy sạch như tuyết trong ngần, dù đỏ như son, Ta sẽ phiếu trắng hơn lông chiên tinh khiết. 19Nếu các ngươi sẵn lòng vâng lời, Ta sẽ cho các ngươi no nê sung mãn; 20nhưng nếu còn ngoan cố, chống nghịch, các ngươi sẽ bị quân thù tàn sát. Ta quả quyết như vậy.
21Giê-ru-sa-lem! Người vợ hiền của Ta đã biến thành gái mãi dâm, chạy theo các tà thần! 'Thủ đô thành tín' đã trở thành sào huyệt bọn sát nhân! 22Ngày trước ngươi là bạc tinh ròng, ngày nay đã pha trộn bao nhiêu hợp chất cáu cặn; ngày trước như rượu nho nguyên chất, ngày nay đã nhạt phèo như nước lã. 23Cấp lãnh đạo các ngươi đều nổi loạn, thông đồng với trộm cướp; ăn hối lộ nên không còn đếm xỉa đến quyền lợi của cô nhi, quả phụ."
24Vì thế, Chúa Hằng Hữu Toàn năng Đấng đầy uy lực của Y-sơ-ra-ên bảo: "Ta sẽ tiêu diệt quân thù và báo thù kẻ chống nghịch. 25Ta sẽ đưa tay đánh ngươi, đốt sạch ten rỉ và luyện cho ngươi sạch hết các hợp chất hỗn tạp. 26Ta sẽ lập lại các thẩm phán và các cố vấn như ngươi từng có ngày xưa. Sau đó, ngươi sẽ được gọi là Thành phố Công nghĩa là Đô thị Thành tín. 27Những người quay lại với Chúa để trở thành công chính, thiện lành, đều sẽ được cứu chuộc. 28Nhưng những người tội lỗi, gian ác sẽ bị thảm bại; những kẻ khước từ Chúa Hằng hữu sẽ bị diệt vong. 29Họ sẽ bị nhục nhã, nhuốc nhơ vì đã dâng tế lễ cho thần tượng trong "các vườn thánh," dưới gốc "các cây thần." 30Họ sẽ chết đi như vườn khô hạn, như cây héo tàn. 31Những kẻ mạnh nhất sẽ bốc cháy như rơm rác - việc ác họ làm đã trở thành que diêm châm lửa - một khi lửa cháy, không ai còn dập tắt được nữa.