3

Cái lưỡi

1,2Thưa anh em, đừng vội làm thầy vạch lỗi người khác. Chỉ một số ít người được Chúa giao nhiệm vụ ấy. Chúng ta ai cũng lầm lỗi cả. Đã muốn làm thầy, đến khi lầm lỗi sẽ bị hình phạt nghiêm khắc hơn.
Ai kiềm chế được lưỡi mình, là người trọn vẹn có thể tự kiềm chế cả thân thể.
3Chỉ cần tra hàm thiếc vào miệng ngựa, ta có thể sai khiến con ngựa to lớn tuân theo ý mình. 4Chỉ cần chiếc bánh lái nhỏ, người hoa tiêu có thể điều khiển cả chiếc tàu to lớn đi theo hướng mình đã định.
5Cái lưỡi tuy rất nhỏ, nhưng có thể gây thiệt hại lớn lao. Một đốm lứa nhỏ có thể đốt cháy cả khu rừng rộng lớn. 6Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa. Nó chứa đầy nọc độc, đầu độc cả thân thể. Nó đã bị lửa địa ngục đốt cháy, và sẽ thiêu đốt cả cuộc sống, làm hư hoại con người.
7Con người đã chế ngự và có thể chế ngự mọi loài muông thú, chim chóc, mọi loài bò sát và cá dưới biển; 8nhưng chưa ai chế ngự được miệng lưỡi. Lúc nào nó cũng sẵn sàng tuôn ra những chất độc giết người.
9Chúng ta dùng lưỡi ca tụng Chúa là Cha chúng ta, lại dùng để chửi rủa người đồng loại đã được tạo nên giống như Thượng Đế! 10Thưa anh em, từ một miệng mà phát ra lời ca tụng lẫn lời nguyền rủa như thế, thật trái lẽ. 11Một ngọn suối có thể vừa chảy nước ngọt vừa tuôn nước đắng không? 12Cây ổi có thể sinh trái cam hay cây quýt sinh trái ổi không? Không đâu, anh em cũng không thể nào múc nước ngọt trong hồ nước mặn được.

Khôn ngoan thiên thượng

13Nếu anh em khôn ngoan sáng suốt, phải sống một đời hiền hòa đạo đức, vì khôn ngoan chân chính nẩy sinh ra việc lành. 14Nhưng nếu ai khoe mình khôn ngoan mà còn ganh tị, hiềm khích, ích kỷ, là nói dối trắng trợn. 15Đó không phải là khôn ngoan thiên thượng, mà chỉ là khôn ngoan thế gian, trần tục, khôn ngoan của ác quỷ. 16Vì nơi nào có ganh ghét và tranh giành, nơi đó đầy hỗn loạn và mọi thứ xấu xa.
17Nhưng khôn ngoan thiên thượng trước hết là trong sạch, lại hòa nhã, nhẫn nhục, cởi mở, nhân từ, làm nhiều việc lành, không thiên kiến, không giả tạo. 18Người hòa giải gieo hạt giống hòa bình sẽ gặt bông trái công chính.