4

Kết bạn với thế gian

1Tại sao giữa anh em có những xung đột, tranh chấp? Không phải là do dục vọng thôi thúc trong lòng anh em sao? 2Anh em ham muốn mà không được gì. Ham muốn rồi giết người nhưng vẫn không chiếm đoạt được điều mình muốn. Anh em cãi cọ, tranh giành. Anh em không được những điều mình mong muốn vì anh em không cầu xin Chúa. 3Anh em cầu xin mà vẫn không được, vì có mục đích sai lầm, chỉ xin những gì đem lại thỏa mãn, vui thú cho mình.
4Anh em giống như người vợ ngoại tình, yêu kẻ thù của chồng. Anh em không biết rằng kết bạn với kẻ thù của Thượng Đế là thù nghịch với Thượng Đế sao? Kẻ thù đó là thế gian, là những thú vui tội lỗi. 5Thánh kinh nói ‘Thánh Linh đang ngự trong lòng chúng ta ham mến chúng ta đến mức ghen tương’ (Ngài chỉ muốn chúng ta thuộc riêng về Ngài). Anh em tưởng câu ấy chỉ là một lời vô nghĩa hay sao? 6Chính Ngài ban cho chúng ta thêm sức mạnh để chống lại những ham muốn xấu xa. Như Thánh kinh đã nói: “Thượng Đế ban sức mạnh cho người khiêm tốn, nhưng chống cự kẻ kiêu căng”.
7Vậy, hãy phục tùng Thượng Đế và chống lại Quỷ vương, nó sẽ tránh xa anh em. 8Hãy đến gần Thượng Đế, Ngài sẽ đến gần anh em. Người có tội, hãy rửa sạch tay mình và dâng lòng mình cho Thượng Đế để Ngài ngự trị. 9Hãy khóc lóc về những lỗi lầm mình đã phạm. Hãy hối tiếc, đau thương; hãy buồn rầu thay vì cười đùa, âu sầu thay vì vui vẻ. 10Khi anh em nhận thấy mình chẳng xứng đáng gì trước mặt Chúa, Ngài sẽ khích lệ và cất nhắc anh em lên.

Đừng nói hành

11Anh em thân mến, đừng nói hành, lên án nhau. Nếu anh em nói hành, lên án nhau tức là phê phán luật yêu thương của Chúa. Đối với luật đó, anh em không có quyền phê phán, nhưng phải vâng giữ. 12Chỉ Đấng làm ra luật ấy, mới có quyền phán xét. Chỉ Ngài mới có quyền giải cứu hay hình phạt chúng ta. Vậy anh em là ai mà dám nói hành hay phê phán người khác?

Đừng khoe khoang

13Có người nói: “Nay mai ta sẽ tới thành phố này hay thành phố kia ở đó một năm, buôn bán và phát tài”. 14Anh em làm sao biết được những gì sẽ xảy ra ngày mai? Cuộc sống anh em mong manh chẳng khác gì làn sương mai, chốc lát đã tan ngay. 15Đúng ra anh em phải nói: “Nếu Chúa muốn, chúng ta vẫn còn sống và sẽ làm việc này việc kia”. 16Còn nói như cách trên là tự phụ về chương trình mình hoạch định; tự phụ như thế không bao giờ đẹp lòng Chúa.
17Đừng quên rằng đã biết điều tốt thì phải làm, biết mà không làm là phạm tội.