48

Mô-áp

1Chúa Hằng Hữu Toàn năng, Chân Thần của Y-sơ-ra-ên đã phán bảo về Mô-áp: "Khốn cho thành phố Nê-bô! vì nó sẽ điêu tàn. Thành phố Ki-ri-át-tha và các đồn lũy nó sẽ bị tràn ngập và chiếm đóng. 2Danh tiếng của Mô-áp bị tiêu vong. Quân thù họp hội nghị tại Hết-bôn, ấn định kết hoạch tiến công Mô-áp vói khẩu hiệu: "Xóa nước Mô-áp trên bản đồ thế giới!" Các lãnh tụ điên rồ của Mô-áp đều phải câm nín, vì bị gươm thù rượt đuổi. 3Tiếng la khóc từ Hô-rô- na-im vang lên vì cảnh cướp bóc và tàn phá kinh khủng. 4Mô-áp bị tiêu diệt, tiếng khóc than vang đến tận Xô-a. 5Dân tỵ nạn Mô-áp trèo lên đồi Lu-hít, khóc lóc đắng cay trong khi cảnh hãi hùng tiếp diễn trong thành phố dưới chân đồi. 6Hãy trốn đi, và trú ẩn trong sa mạc để khỏi bị sát hại! 7Vì các ngươi ỷ lại nơi của cải và thành tích, nên các ngươi bị diệt vong! Thần Kê-mốt của các ngươi bị lưu đày cùng với bọn tư tế và các cấp lãnh đạo Mô-áp!
8Tất cả các thành phố, làng mạc Mô-áp trên vùng cao nguyên cũng như dưới các thung lũng, đều sẽ bị tàn phá, đúng như lời Chúa phán. 9Ước gì dân Mô-áp mọc cánh bay xa để thoát nạn diệt vong vì dân thành phố nó bị tàn sát, không còn lại người nào! 10Khốn cho kẻ làm việc Chúa cách giả dối! Khốn cho kẻ không chịu rứt gươm theo lệnh của Ngài!
11Từ khi dựng nước, Mô-áp đã được hưởng thái bình, chưa bao giờ bị nạn xâm lăng. Mô-áp giống như rượu ngon thơm ngát, dịu ngọt, cất kỹ trong thùng rượu lâu năm, chưa bao giờ rót ra; nhưng bây giờ, đã đến lúc đổ ra lênh láng, bừa bãi trên các nẻo đường lưu đày. 12Chúa phán: Sắp đến thời kỳ Ta sai quân xâm lăng đến rót rượu ra chai rồi đập bể chai đi. 13Lúc ấy, dân Mô-áp mới hổ thẹn về thần Kê-mốt cũng như dân Y-sơ-ra-ên hổ thẹn về thần bò con ở Bê-tên.
14Sao các ngươi còn khoác lác: 'Quân đội Ta hùng cường! Binh sĩ ta thiện chiến!' 15Chúa Hằng Hữu Toàn năng phán: 'Kẻ tiêu diệt Mô-áp và các thành phố nó đã đến rồi. Các thanh niên ưu tú của Mô-áp đều bị tàn sát. 16Tai họa sắp đổ xuống, tai ách rầm rộ kéo đến! 17Các dân tộc lân bang và những người từng biết danh Mô-áp, hãy khóc giùm cho nó! Hãy than van: uy quyền nó sụp đổ! Vinh quang nó suy tàn! 18Dân chúng Đi-bôn, hãy tước bỏ vinh dự và xuống ngồi dưới đất đen vì kẻ hủy diệt cũng sẽ tàn phá Đi-bôn và lật đổ các ngọn tháp trong thành phố. 19Dân chúng A-rô-e, hãy kéo ra đường xem và hỏi dân ty nạn Mô-áp: Tình hình diễn biến thế nào?' 20Họ sẽ đáp: 'Mô-áp bị tàn phá! Nhân dân phải khóc than!' Hãy loan báo khắp vùng Ạt-nôn rằng Mô-áp bị hủy diệt.
21-24Tất cả các thành phố cao nguyên như Hô-long, Gia-xa, Mê-phát, Đi-bôn, Nê-bô, Bết-đíp-la-tha-im, Ki-ri-a-tha-im, Bết-ga-mun, Bết-mê-ôn, Kê-ri-giốt, Bốt-ra và tất cả các đô thị gần xa trong xứ Mô-áp đều bị hủy phá vì Chúa đoán phạt chúng nó.
25Chúa phán: Sức mạnh của Mô-áp đã tiêu ma, cánh tay nó đã bị bẻ gãy. 26Nó sé lảo đảo và ngã xuống như người say rượu vì nó đã nổi loạn chống Chúa Hằng Hữu. Mô-áp sẽ nuốt lại đồ nó ói mửa ra và bị mọi người chế nhạo. 27Vì ngươi đã chế nhạo Y-sơ-ra-ên, ngươi đã nhẫn tâm cướp bóc nó và reo mừng khi nó bị thất trận.
28Nhân dân Mô-áp, hãy trốn khỏi các thành phố và ẩn náu trong hang đá như chim bồ câu. 29Chúng ta đã nghe nói: Mô-áp rất kiêu căng, ngạo mạn, tự tôn tự đại. 30Chúa phán: Ta biết Mô-áp thật xấc xược, nhưng nó chỉ khoe khoang, khoác lác, thực ra nó hoàn toàn bất lực. 31Vì thế, Ta than khóc cho Mô-áp; lòng Ta tan nát vì dân Kiệt-hê-rê.
32Dân Síp-na, chủ các vườn nho, Ta khóc vì các ngươi hơn cả Gia-se vì kẻ hủy diệt chặt hết các cành nho ngươi vươn xa đến biển Gia-se, vì kẻ thù hái sạch mùa nho và các trái mùa hạ, không còn để lại chút gì. 33Các vườn cây trái thạnh mậu của Mô-áp, phải âu sầu thê thảm. Máy ép nho ngưng hoạt động vì đâu còn nho nữa để ép. Cũng không còn tiếng ca vang lừng của thợ ép nho ! 34Chỉ nghe tiếng kêu la kinh khiếp và đau đớn vang dậy khắp đất nước, từ Hết-bôn cho đến tận Ê-lê-a-lê và Gia-hát, từ Xoa đến tận Hô-rô-na-im và Ê-lát Sê-li-sia. Các đồng cỏ Nim-rim không còn một bóng người. 35Chúa phán: Ta sẽ chấm dứt cuộc thờ phượng và lễ dâng hương cho thần tượng của dân Mô-áp. 36Lòng Ta than khóc Mô-áp và Kiệt-hê-rê như tiếng sáo diều buồn thảm vì tài nguyên nó tích trữ đã mất hết rồi. 37Đầu đều trọc hết; râu đều cạo sạch; tay đều bị cắt chém; lưng đều mang bao gai. 38Khắp các đường phố, trong mỗi ngôi nhà đều vang dội tiếng khóc lóc, than van. Vì Ta đã đập tan Mô-áp như cái bình cũ kỹ, chướng mắt. 39Hãy nghe tiếng đập vỡ, tiếng khóc than! Hãy xem cảnh sỉ nhục của Mô-áp. Nó là biểu hiệu của sự kinh tởm và chế nhạo cho các dân tộc lân bang.
40Chúa phán: "Một người sẽ bay nhanh như phụng hoàng, xoè cánh ra che phủ đất Mô-áp. 41Các thành phố Mô-áp sẽ bị chiếm đóng. Các đồn lũy nó đều thất thủ. Các chiến sĩ mạnh bạo nhất của nó đều mất hết tinh thần chiến đấu. 42Dân tộc Mô-áp bị tiêu diệt vì họ tự tôn tự tại, chống nghịch Chúa Hằng Hữu. 43Chúa phán: Sự kinh hoàng, hố thẳm và cạm bẫy đã dành sẵn cho dân Mô-áp. 44Ai trốn sẽ mắc vào cạm bẫy. Vì Chúa phán: Ta sẽ đem lại một năm hình phạt cho Mô-áp. 45Những người tỵ nạn trốn đến Hết-bôn, không còn đủ sức đi xa hơn nữa. Nhưng một ngọn lửa từ Hết-bôn - nhà tổ của Si-hôn - sẽ cháy bùng ra thiêu hủy đất nước Mô-áp từ nam chí bắc và tiêu diệt dân tộc phản nghịch này.
46Khốn cho Mô-áp, dân của thần Kê-mốt. Nhân dân bị tàn sát, thanh niên thiếu nữ bị bắt đi làm nô lệ. Tuy nhiên, đến thời kỳ cuối cùng, Ta sẽ phục hồi Mô-áp.
(Lời tiên tri vê Mô-áp chấm dứt tại đây)