23

Tội ác của Ô-hô-la (Sa-ma-ri)

1Chúa phán bảo tôi: 2“Con loài người, có hai người đàn bà là hai chị em ruột. 3Lúc còn trẻ, chúng làm gái mãi dâm tại Ai-cập. 4,5Người chị tên là Ô-hô-la, người em tên là Ô-hô-li-ba (Ta muốn nói về Sa-ma-ri và Giê-ru-sa-lem). Ta cưới chúng làm vợ và chúng sinh con trai, con gái cho Ta. Tuy nhiên, Ô-hô-la bỏ Ta để đi theo các thần khác; nàng phải lòng mấy người láng giềng A-sy-ri 6vì chúng đều là thanh niên đẹp trai, làm tổng trấn và tướng lãnh, mặc quân phục đẹp đẽ, cưỡi ngựa oai phong. 7Nàng bán thân cho chúng, là những người ưu tú nhất của A-sy-ri, thờ lạy thần tượng của chúng, làm ô uế cả tâm thân. 8Vì khi ra khỏi Ai-cập, nàng vẫn giữ nguyên thói mãi dâm, y như lúc còn là trinh nữ tuổi dậy thì vì lẳng lơ mà bị bọn Ai-cập hiếu sắc phá trinh.

9“Vậy, Ta nạp nàng cho bọn A-sy-ri độc ác hành hạ vì nàng mê các thần tượng của chúng. 10Chúng lột trần nàng và đâm nàng chết rồi bắt cóc tất cả con cái nàng đem về làm nô tỳ. Tất cả các phụ nữ khắp nơi đều biết tên nàng một người đàn bà lăng loàn đã được báo ứng xứng đáng.

Tội ác của Ô-hô-li-ba (Giê-ru-sa-lem)

11Em gái nàng là Ô-hô-li-ba đã thấy tất cả các diễn biến ấy, thế mà nàng vẫn cứ chạy theo con đường nhơ nhuốc của chị mình, lại còn dâm đãng hơn nữa. 12Nàng phải lòng các người A-sy-ri, tổng trấn và tướng lãnh, mặc quân phục đẹp đẽ, cưỡi ngựa oai phong, tất cả đều đẹp trai, hấp dẫn. 13Ta thấy nàng đã bị ô uế; cả hai chị em đều đi vào con đường nhơ nhuốc. 14,15Thực ra, nàng còn ô nhục hơn chị mình, vì nàng phải lòng cả những bức chân dung vẽ trên tường, hình ảnh của các chiến sĩ Ba-by-luân, mặc quân phục màu tía, nai nịt gọn gàng, đầu vấn khăn sặc sỡ. 16Ngắm những chân dung ấy, dục tình nổi dậy, nàng muốn hiến thân cho những kẻ được vẽ chân dung, nên nàng sai người qua Ba-by-luân mời mọc chứng. 17Chúng kéo đến, giao hoan với nàng, làm ô uế nàng trên giường tình ái. Sau khi đã bị chúng lăng nhục, nàng đâm ra thù ghét chúng và tuyệt giao với chúng.

18“Ta khinh dể Ô-hô-li-ba như ta đã khinh dể Ô-hô-la vì nàng lẳng lơ hiến thân cho chúng để thỏa mãn thú tính của chúng. 19,20Thế mà nàng vẫn chưa chán, còn mãi dâm một cách trơ trẽn hơn, trở lại giao hoan với bọn quỷ dâm dục thời nàng còn hành nghề mãi dâm tại Ai-cập, mà nay nàng còn tưởng nhớ. 21Thế là ngươi kỷ niệm những ngày đầu tiên ngươi để cho bọn Ai-cập phá trinh!

Ô-hô-li-ba sẽ bị hình phạt

22“Vì thế, hỡi Ô-hô-li-ba, Chúa Hằng Hữu phán: Ta sẽ xúi các dân tộc ngươi đã chán chê và lìa bỏ, quay lại chống đánh ngươi. 23Người Ba-by-luân sẽ đến, quân Canh-đê từ Phê-cốt, Soa và Cô-a và người A-sy-ri sẽ kéo tới, bọn thanh niên đẹp trai, tổng trấn và tướng lãnh, cưỡi ngựa oai phong lẫm liệt. 24Quân đội đông đảo của chúng sẽ kéo đến từ phương bắc, với chiến xa và quân xa, chuẩn bị tiến công. Quân đội chúng sẽ bao vây ngươi bốn phía và Ta sẽ bỏ mặc ngươi cho chúng xử trí với ngươi cách nào tùy thích. 25Ta sẽ nổi ghen với ngươi và đối xử thẳng tay với ngươi; tai mũi ngươi đều bị cắt, những kẻ sống sót của ngươi cũng bị tàn sát; con cái các ngươi sẽ bị bắt đi làm nô tỳ; tất cả những gì còn lại đều bị thiêu hủy. 26Chúng sẽ tước đoạt các chiếc áo đẹp, châu báu và nữ trang của ngươi.

27“Như thế, Ta sẽ chấm dứt thói dâm đãng và nghề mãi dâm ngươi đã học từ xứ Ai-cập; ngươi sẽ không còn mơ ước Ai-cập và các tà thần Ai-cập nữa. 28Vì Thượng Đế Hằng Hữu phán: Ta sẽ nạp ngươi cho quân địch, tức là những kẻ ngươi đã chán ghét. 29Chúng sẽ đối xử với ngươi với cả mối hận thù thâm độc; chúng sẽ bóc lột tất cả của cải áo xống ngươi, để ngươi trần truồng và nỗi sỉ nhục của sự mãi dâm của ngươi sẽ bị phơi trần cho cả thế giới đều xem thấy.

30“Ngươi phải gánh chịu tất cả hình phạt ấy vì ngươi đã thờ lạy các tà thần của các dân tộc, làm cho thân mình hoen ố với tất cả thần tượng. 31Ngươi đã đi theo vết xe đổ của chị ngươi, nên Ta sẽ hình phạt ngươi đúng như Ta đã hình phạt chị ngươi. 32Ngươi sẽ gặp tất cả những cơn khủng khiếp kinh hoàng như chị ngươi đã gặp, chị ngươi đã uống cạn cái chén đầy phẫn nộ. Cả thế giới sẽ nhạo cười ngươi khi thấy ngươi găp hoạn nạn. 33Ngươi xây xẩm như người say rượu vì ngươi bị đè bẹp dưới gánh đau buồn, quẫn bách, cũng như chị ngươi là Sa-ma-ri ngày trước. 34Trong cơn thống khổ, ngươi sẽ uống cạn chén khủng khiếp và liếm sạch đáy chén. Vì Ta đã phán những lời ấy." Chúa Hằng Hữu xác nhận như vậy . 35“Vì ngươi đã quên Ta, xây lưng lại với Ta, nên ngươi phải gặt lấy hậu quả của tội lỗi ngươi."

Cuộc đoán phạt Ô-hô-la và Ô-hô-li-ba

36Chúa phán bảo tôi: "Con loài người! con phải tố cáo những hành động ghê tởm của Giê-ru-sa-lem và Sa-ma-ri. 37Vì chúng đã phạm tội gian dâm và giết người; chúng đã thờ lạy thần tượng và tàn sát các con cái mà chúng đã sinh cho Ta, để dâng làm sinh tế trên bàn thờ thần tượng. 38Cùng trong ngày đó, chúng làm ô uế đền thờ Ta và phạm các ngày lễ cuối tuần Ta đã đặt.

39Chúng giết các con cái mình trước các thần tượng, rồi cũng trong ngày đó, chúng vào Đền thờ Ta để thờ phượng! Chúng tôn kính Ta như thế đó! "

40“Ngươi lại còn sai người ra các nước ngoài xa xôi, rước các thầy tế lễ và thỉnh các thần tượng đem về để các ngươi phụng sự. Chúng đã đến và được ngươi nghênh đón. Ngươi tắm rửa sạch sẽ, tô điểm mí mắt, đeo các nữ trang đẹp nhất để đón chúng nó. 41Ngươi ngồi với chúng trên chiếc giường trải tấm khăn thêu tuyệt đẹp, xông hương và bày đầu của Ta trên chiếc bàn trước mặt. 42Từ ngôi nhà ngươi có tiếng truy hoan vang ra ầm ĩ: bọn đàn ông dâm dật và say túy lúy đã từ sa mạc kéo đến đây. Chúng đeo vòng ngọc vào tay ngươi và đội vương miện trên đầu ngươi. 43Chúng có muốn giao hoan với hai con gái điếm già này không? 44Chúng đã làm điều đó; chúng đã ôm Sa-ma-ri và Giê-ru-sa-lem, hai gái điếm già vô liêm sỉ cũng hăng say như bọn tay chơi trong nhà điếm. 45Nhưng người công chính khắp nơi sẽ xử đoán cách công minh hai con dâm phụ chuyên giết người. Họ sẽ kết án chúng đúng luật.

46Thượng Đế Hằng Hữu phán: "Hãy đưa một đạo quân đông đảo đến đánh chúng và giao nạp chúng để họ chà đạp, nghiền nát. 47Vì quân địch sẽ ném đá và đâm chém chúng, sẽ tàn sát con trai con gái chúng và thiêu hủy nhà cửa chúng. 48Như thế, Ta sẽ chấm dứt tội dâm dục và thờ thần tượng trong đất nước này. Cuộc đoán phạt của Ta sẽ là một bài học cho mọi người. 49Vì các ngươi sẽ bị báo ứng xứng đáng về tội mãi dâm và thờ thần tượng. Các ngươi sẽ bị hình phạt đúng mức, và các ngươi sẽ biết rằng chỉ một mình Ta là Chân Thần.”