26

Lời tiên tri vê Ty-rơ

1Ngày mồng một tháng ấy, năm thứ mười một (sau khi vua Giê-hô-gia-kin bị lưu đày), Chúa phán dạy tôi: 2“Con loài người! Ty-rơ đã mừng rỡ vì Giê-ru-sa-lem thất thủ và reo lên rằng: "Ha, ha! Dân tộc đã kiểm soát các đường giao thương nam bắc, dọc miền duyên hải và dọc đồng bằng sông Giô-đan đã bị tiêu diệt rồi! Ta sẽ thay thế dân tộc ấy để khai thác nguồn lợi. Đất nước Giu-đa đã bị tàn phá, nên đất nước ta sẽ giàu có!'

3Vì thế, Thượng Đế Hằng Hữu phán: Hỡi Ty-rơ, Ta chống nghịch ngươi; Ta sẽ đem các dân đến tiến công ngươi hàng hàng lớp lớp như sóng biển. 4Ta sẽ hủy diệt các thành lũy Ty-rơ, phá đổ các tháp canh, cạo sạch hết đất và làm cho ngươi chỉ còn là một vầng đá nhẵn nhụi. 5Giữa bờ biển, ngươi chỉ còn là nơi phơi lưới; Ta đã báo cho ngươi biết, Thượng Đế Hằng Hữu phán vậy. Hải cảng Ty-rơ sẽ làm miếng mồi ngon cho các dân tộc. 6Thành phố trên đất liền sẽ bị lưỡi gươm tiêu diệt. Khi ấy họ sẽ biết Ta là Chân Thần.

7Thượng Đế Hằng Hữu phán: "Này Ta sẽ đem Nê-bu-cát-nết-sa, vua Ba-by-luân đến từ phương bắc, dừng chiến xa, ky binh và vô số bộ binh tiến công vào Ty-rơ. 8Vua sẽ hủy phá vùng ngoại ô, rồi tiến công thành phố Ty-rơ trên đất liền bằng cách đắp lũy bao vây và cho một rừng khiên xung phong đánh vào thành phố. 9Vua sẽ đặt máy phá thành công hãm tường lũy và dùng búa tạ đập tan các công sự phòng thủ. 10Tiếng vó ngựa dồn dập của các đạo ky binh làm cho thành phố đầy bụi bặm. Các thành lũy Ty- rơ rung chuyển vì tiếng ngựa phi qua các cổng thành bị phá vỡ, kéo theo các quân xa lăn bánh ầm ầm. 11Kỵ binh chiếm đồng tất cả các đường phố trong thành, tàn sát nhân dân. Các trụ đá khổng lồ và nổi danh của Ty-rơ đều sụp đổ.

12“Địch quân sẽ cướp đoạt tất cả bảo vật, và hàng hóa của ngươi, phá sập các thành lũy ngươi. Chúng sẽ phá hủy các ngôi nhà đẹp đẽ và đồ đá, gỗ và đất cát xuống biển. 13Ta sẽ chấm dứt tiếng đàn ca, hát xướng của ngươi, không ai còn nghe tiếng đàn cầm nữa. 14Ta sẽ làm cho hòn đảo của Ty-rơ thành một tảng đá nhẵn nhụi, làm nơi phơi lưới cho dân chài. Thành phố ngươi sẽ chẳng bao giờ được tái thiết, vì Ta, Chúa Hằng Hữu đã phán vậy. Đó là lời Chúa dạy. 15Cả nước đều rúng động khi Ty-rơ sụp đổ; tiếng thương binh kêu la kinh khiếp trong khi cuộc tàn sát vẫn tiếp diễn.

16Lúc ấy, các vua chúa các hải cảng sẽ bước xuống khỏi ngai, trút bỏ vương bào, áo xống, ngồi dưới đất, run rẩy vì khủng khiếp trước cuộc sụp đổ của Ty-rơ. 17Họ sẽ khóc than ngươi, và hát bài ai ca này: 'Ôi, thành phố hùng cường trên hải đảo, cố lực lượng hải quân vô địch đã khủng bố các đạo quân trên đất liền, sao ngươi bỗng nhiên mất tích giữa đại dương! 18Các hải đảo run rẩy khi ngươi sụp đổ! Họ đứng nhìn sửng sốt!'

19Vì Thượng Đế Hằng Hữu phán: "Ta sẽ tiêu diệt Ty-rơ cho đến tận nền móng. Ngươi sẽ chìm lỉm dưới các lượn sóng tiến công của địch quân. Đại dương sẽ nuốt trửng Ty-rơ. 20Ta sẽ bỏ ngươi xuống vực sâu âm phủ, để ngươi nằm chung với những người bị giết từ xưa. Thành phố ngươi điêu tàn, chết cứng, như các thây ma của những người đã xuống Âm-phủ từ ngàn xưa. Chẳng bao giờ ngươi lại có dân cư. Chẳng bao giờ ngươi khôi phục được vinh quang trong đất người sống.21Người sẽ đến ngày tận số một cách kinh hoàng. Không ai còn tìm được ngươi nửa. Chúa Hằng Hữu phán vậy."