16

Y-sơ-ra-ên như người vợ thất tiết

1,2Chúa Hằng Hữu bảo tôi: "Con loài người, hãy cho Giê-ru-sa-lem biết những việc ghê tởm của nó. 3Con hãy bảo nó: Thượng Đế Hằng Hữu phán bảo Giê-ru-sa-lem: Ngươi sinh trưởng trong đất Ca-na-an, cha là người A-mo, mẹ là người Hê-tít. 4Khi ngươi sinh ra, chẳng ai thèm đoái hoài. Ngươi lọt lòng mẹ, không được cắt rốn, không được tắm rửa sạch sẽ, không được xát muối, cũng không có một tấm khăn bọc mình, 5chẳng có ai lưu tâm hoặc thương xót. Ngươi bị vất bỏ giữa đồng không mông quạnh; mọi người đều ghê tởm. 6,7Khi Ta đi qua, thấy ngươi tắm máu mình, Ta bảo: Dù con tắm trong máu mình, con cứ sống và tăng trưởng như cây đồng nội! Quả nhiên, ngươi sống mạnh, lớn nhanh, ngày càng đẹp đẽ, vú thành hình, tóc dài ra, nhưng không có một tấm áo che thân. 8Khi Ta đi qua, nhìn thấy ngươi đã đến tuổi dậy thì, Ta lấy áo Ta khoác cho ngươi. Ta thề nguyện, lập hồn thú, cưới ngươi làm vợ; nên ngươi thuộc về Ta, Chúa Hằng Hữu phán vậy. 9Ta tắm ngươi sạch sẽ, rửa sạch máu và xức dầu cho ngươi. 10Ta mặc cho ngươi áo lụa, áo gấm thêu đẹp đẽ, mang giày da vào chân ngươi.11Ta mặc cho ngươi đủ thứ đồ trang sức, vòng ngọc, kiềng vàng, 12vòng đeo mũi, bông tai và đội mão miện tuyệt đẹp trên đầu ngươi. 13ngươi được trang sức bằng vàng và bạc. Y phục ngươi được thêu thùa đẹp đẽ. Ngươi ăn toàn những thứ cao lương mỹ vị. Ngươi có nhan sắc tuyệt vời và đã chiếm được ngai hoàng hậu. 14Ngươi nổi danh khắp các nước vì sắc đẹp. Sắc đẹp mười phân vẹn mười của ngươi phản ảnh vinh quang uy nghi của Ta, Chúa Hằng Hữu phán vậy. 15Tuy nhiên, ngươi kiêu xa vì sắc đẹp, lợi dụng danh tiếng mình để lẳng lơ, thông dâm với tất cả khách qua đường; 16Ngươi lấy các bảo vật Ta cho làm bàn thờ thần tượng đủ màu sắc sặc sỡ và trang hoàng giường ngủ để bán dâm. Đó là việc trước kia và sau này cũng không hề có. 17Ngươi lấy đồ trang sức bằng châu ngọc, vàng bạc Ta cho để làm tượng người rồi làm trò dâm đãng. 18Ngươi lấy áo thêu đẹp đẽ khoác cho thần tượng, dùng dầu và trầm hương của Ta để thờ lạy chúng. 19Ngươi lấy lương thực Ta cho, gồm bột mịn, dầu và mật ong, để làm lễ vật cúng cho thần tượng. 20Ngươi dâng các con trai con gái ngươi đã sinh cho Ta làm sinh tế cho chúng. Mãi dâm là việc tối quan trọng đến nỗi, 21ngươi phải giết các con Ta, thiêu trong lửa để dâng cho thần tượng hay sao? 22Trong những năm tội lỗi dâm ô, ngươi đã quên mất thời trẻ tuổi, khi ngươi còn trơ trụi trần truồng, mình đầy những máu."

23“Khốn cho ngươi," Chúa Hằng Hữu phán: "ngoài những tội ác đã phạm, 24ngươi còn xây cất lầu xanh, dựng bàn thờ tại mỗi góc phố, 25tại đó ngươi dâng nhan sắc mình cho khách qua đường, buôn hương bán phấn không biết chán. 26Ngươi còn bán dâm cho người Ai-cập, kẻ láng giềng dâm đãng, để chọc giận Ta."

27“Vậy, Ta đã đưa tay hại ngươi, thu hẹp lãnh thổ ngươi, phó ngươi vào tay người Phi-li-tin, kẻ thù ghét ngươi và cũng hổ thẹn về hành vi dâm đãng của ngươi." 28“Ngươi đã bán dâm cho người A-sy-ri, vì ngươi thờ lạy dâm dật vô độ. Phải ngươi đã bán dâm cho chúng nó, và ngươi cũng chưa thỏa mãn. 29Ngươi cũng đã bán dâm cho người Ba-by-luân, và ngươi cũng chưa thỏa mãn. 30Lòng ngươi quá đắm đuối say mê, Chúa Hằng Hữu phán, nên ngươi đã hành động như thế, ngươi thật là một kỹ nữ trơ trẽn, 31dựng bàn thờ, cất lầu xanh tại mỗi góc đường. Ngươi còn xấu hơn kỹ nữ nữa, vì ngươi bán dâm mà không nhận tiền công. 32Ngươi là vợ ngoại tình không ở với chồng mà chỉ ưa khách lạ. 33Thường thì khách trả tiền cho kỹ nữ, nhưng ngươi lại tặng quà tình nhân, đứt lót để chúng đến với ngươi. 34Ngươi thật khác hẳn mọi kỹ nữ: không ai trả công cho ngươi, nhưng ngươi đưa tiền cho khách."

35“Này kỹ nữ, hãy nghe lời Chúa: 36“Chúa Hằng Hữu phán: Vì ngươi dâm ô đĩ thỏa, thờ thần tượng, và dâng con cái làm sinh tế cho thần tượng, 37Nếu Ta sẽ tập họp tất cả tình nhân đã đem lạc thú cho ngươi, những người ngươi yêu và những người ngươi ghét, và Ta sẽ lột truồng ngươi cho chúng nó nhìn. 38Ta sẽ phạt ngươi vì tội bội hôn ngoại tình và tội sát nhân, phạt ngươi trong phẫn nộ và ghen tuông. 39Ta sẽ nộp ngươi vào tay các tình nhân ngươi, chúng sẽ đem quân đến ném đá và đâm ngươi bằng gươm. 40,41Chúng sẽ đốt nhà ngươi, xét xử ngươi trước mắt nhiều phụ nữ. Ta sẽ làm cho ngươi chừa tội ngoại tình và tặng tiền cho khách. 42Vậy, cơn giận Ta sẽ nguôi, và cơn ghen cũng hết. Ta sẽ điềm tĩnh, không giận ngươi nữa. 43Vì ngươi không nhớ gì đến thời tuổi trẻ, nhưng chọc giận Ta bằng những việc ác đó, nên Ta sẽ báo trả ngươi theo tội lỗi ngươi, Chúa Hằng Hữu phán. Ngoài những tội lỗi ấy, ngươi còn là kẻ vong ân bội nghĩa. 44Mọi người sẽ ứng dụng tục ngữ này cho ngươi: "Mẹ nào, con nấy." 45Mẹ ngươi khinh chồng ghét con, thì ngươi cũng thế. Ngươi cũng giống hệt các chị em ngươi, vì họ cũng khinh ghét chồng con mình. Đúng mẹ ngươi là người Hê-tít, và cha ngươi là người A-mo.

46Chị ngươi là Sa-ma-ri sống với các con gái nó ở miền nam. 47Ngươi không phạm tội ác như chúng nó, vì coi là quá thường, chỉ trong thời gian ngắn, tội ngươi đã vượt xa chúng nó. 48Như Ta hằng sống, Chúa Hằng Hữu phán, Sô-đôm chẳng hề phạm tội lỗi như ngươi và các con gái ngươi.

49Tội của Sô-đôm em ngươi là kiêu căng, lười biếng và chẳng đưa tay cứu giúp kẻ nghèo nàn túng thiếu trong khi thừa thải lương thực. 50Ta thấy nó ngạo mạn làm những việc ghê tởm nên đã tiêu diệt nó. 51Tội của Sa-ma-ri không bằng phân nửa tội của ngươi, vì ngươi nhiều gian ác hơn chị, nên so sánh với ngươi, chị ngươi hầu như vô tội. 52Ngươi thật nhục nhã, vì chị ngươi bị phạt nhẹ hơn ngươi. Ngươi phạm quá nhiều tội ác, nên so với ngươi, chị ngươi còn công chính hơn.

53(Nhưng Ta sẽ khôi phục giang san Sô-đôm và Sa-ma-ri, Ta cũng sẽ khôi phục giang san Giu-đa nữa). 54Hình phạt nhục nhã ngươi phải chịu sẽ là niềm an ủi cho các chị em ngươi. 55Chị em ngươi, hai thành phố Sô-đôm và Sa-ma-ri sẽ được phục hồi, và người nước Giu-đa cũng sẽ hưng thịnh. 56Trong những ngày kiêu hãnh, ngươi đã không buồn nhắc tới Sô-đôm, em ngươi. 57Nhưng nay tội ác ngươi bị phát hiện, ngươi trở thành tấm bia sỉ nhục cho Ê-đôm, Phi-li-tin vì các tội dâm ô và kinh tởm của ngươi."

58,59Chúa Hằng Hữu phán: Ta sẽ báo trả những việc ngươi đã làm là bội thề, phản ước. 60Nhưng Ta sẽ giữ lời hứa Ta từ ngày ngươi còn trẻ, và Ta sẽ lập giao ước vĩnh viễn với ngươi. 61Ngươi sẽ nhớ lại tội ác đã làm, sẽ xấu hổ khi Ta ban đặc ân cho ngươi: chị và em ngươi sẽ làm con gái của ngươi, mặc dù ngươi chẳng vâng giữ giao ước Ta. 62,63Ta sẽ lập giao ước với ngươi và ngươi sẽ nhớ lại và kinh hoàng, hổ thẹn ngậm miệng khi Ta tha thứ mọi tội ác ngươi, Chúa Hằng Hữu phán."