23

Ty-rơ, Si-đôn

1Chúa dạy về Ty-rơ: Các tàu buôn Ty-rơ, hãy khóc than vì hải cảng ngươi đã bị tàn phá, nhà cửa, bến tàu sụp đổ cả! Vừa từ Ta-rê-si và đảo Síp quay về, các ngươi đã thấy ngay cảnh hoang tàn. 2,3Dân miền biển và các nhà buôn Si-đôn, hãy câm nín! Đội thương thuyền ngươi đã từng vượt biển, ghé các hải cảng, buôn hạt giống Si-ho, lúa mì sông Nin, thu về nhiều lợi tức. Ngươi là trung tâm thương mãi của các nước. 4Dân Si-đôn, hãy cúi đầu hổ thẹn! Ngươi vốn có lực lượng hải quân vô địch trên mặt biển, nhưng bây giờ ngươi mất hết khả năng sinh sản, không còn đủ sức nuôi dưỡng thanh niên, thiếu nữ. 5Khi tin tức loan đến Ai-cập, người ta đau xót về số phận của Ty-rơ. 6Dân Ty-rơ và Si-đôn, hãy vượt biển qua Ta-rê-si tỵ nạn, vừa đi vừa khóc! 7Thành phố hoa lệ vui nhộn của các ngươi ngày trước, nay chỉ còn là nơi đổ nát, điêu tàn. Các ngươi đã có lịch sử từ thời thượng cổ với mấy ngàn năm văn hiến! Các ngươi đã di dân đi lập nghiệp khắp các nước xa xôi!
8Ai gây thảm họa cho Ty-rơ, cho các chính khách từng phế lập các vua, cho bọn tài phiệt, thương gia từng làm công hầu, khanh tướng các nước? 9Chúa Hằng Hữu Toàn năng đã dự định chà đạp tất cả vinh quang ngạo mạn và hạ nhục tất cả các lãnh tụ kiêu căng trên thế giới. 10Tàu bè Ta-rê-si, hãy chạy luôn đi, vì hải cảng các ngươi không còn nữa. 11Chúa đưa tay trên các mặt biển, đảo lộn các vương quốc trên thế giới. Ngài đã ra lệnh tiêu diệt hải cảng vĩ đại và kiên cố này.
12Chúa bảo: "Con gái Si-đôn, những trinh nữ bị hãm hiếp, các ngươi chẳng bao giờ vui sướng được nữa! Hãy trốn qua đảo Síp! Dù qua đó, các ngươi cũng chẳng được nghỉ ngơi."
13Ba-by-luân, không phải A-sy-ri, sẽ quăng dân Ty-rơ cho thú dữ cắn xé. Quân đội Ba-by-luân sẽ bao vây Ty-rơ, phá đổ các lâu đài, để lại một cảnh điêu tàn. 14Khóc lên đi, các thủy thủ trên tàu bè Ta-rê-si vì hải cảng các ngươi đã bị tiêu diệt.
15Ty-rơ sẽ chìm vào quên lãng suốt 70 năm, tức là một đời vua. Sau đó, Ty-rơ sẽ như người ca kỹ. 16Nàng ca kỹ già nua ơi, hãy ôm đàn dạo quanh thành phố, đàn hát những bản tình ca lâm ly mùi mẩn, để nhắc nhở đám tình nhân cũ. 17Sau 70 năm đó, Chúa sẽ cho Ty-rơ phục hồi thịnh vượng nhưng chứng nào tật nấy, Ty-rơ sẽ trở lại nghề cũ, thông dâm với tất cả các nước trên thế giới. 18Tuy nhiên, trong tương lai, Ty-rơ sẽ ăn năn, hàng hóa lợi tức của nó sẽ biệt riêng cho Chúa, không còn để đầu cơ tích trữ nữa, nhưng để các thầy tế lễ của Chúa ăn mặc đầy đủ.