24

Đoán phạt tội lỗi thế giới

1Này, Chúa sẽ đảo lộn thế giới, tàn phá các nước, quét sạch các lãnh thổ và lưu đày các dân đi tản mác khắp nơi. 2Nhân dân cũng như thầy tế lễ, ông chủ cũng như tớ trai, bà chủ cũng như tớ gái, người mua cũng như kẻ bán, người cho vay cũng như kẻ đi vay, chủ ngân hàng cũng như người mắc nợ, không một ai thoát khỏi. 3Thế giới sẽ bị tàn phá tan hoang và điêu tàn cực độ, vì Chúa đã phán dạy. 4,5Đất phải chịu cảnh tang thương vì tội lỗi của con người. Ruộng vườn khô cạn, bông trái úa tàn, bầu trời như đổ lửa. Đất bị tội ác làm ô uế; loài người bẻ cong luật Chúa và phạm các điều răn đời đời. 6Lời nguyền rủa phá hoại đất đai. Nhân dân phải khổ đau vì tội ác. Dân cư trên đất bị thiêu đốt, chỉ còn lại ít người.
7Các thú vui đều chấm dứt: nho mất mùa; rượu đã cạn; người ham vui chơi phải sầu thảm, khóc than. 8Tiếng đàn tiếng trống đã im bặt, những ngày vui đã qua rồi. 9Không ai còn uống rượu nho mà cất giọng hoan ca; rượu mạnh để lại dư vị đắng cay trong cổ họng.
10Thành phố rối loạn; nhà cửa, tiệm buôn đều cửa đóng then gài để phòng bọn cướp giật. 11Nhiều đám đông tụ họp trong đường phố đòi uống rượu; vui thú biến ra sầu thảm, niềm hân hoan đã cất cánh bay xa. 12Thành phố điêu tàn; các cổng thành sụp đổ. 13Đi khắp các nước, cũng chỉ nghe chuyên đổ nát, điêu linh; xứ nào cũng chỉ còn lại ít người sống sót.
14Tuy nhiên, những người sống sót sẽ reo mừng, ca ngợi uy nghiêm của Chúa từ biển tây. 15,16Các dân tộc phương đông sẽ hát đối lại để tôn vinh Chúa. Hãy nghe muôn dân hát vang từ các điểm tận cùng mặt đất, tôn vinh Đấng Công Chính. Nhưng lòng tôi nặng trĩu vì gian ác vẫn còn hoành hành và bọn người phản trắc vẫn tác oai tác quái khắp nơi. 17Các dân tộc khắp thế giới! Các ngươi vẫn còn bị khủng bố, gài bẫy và sập vào hố thẳm. 18Ai trốn tránh cảnh khủng khiếp sẽ bị rơi vào hố thẳm; ai thoát hố thẳm sẽ bị mắc bẫy chông vì trời long đất lỡ gieo rắc thảm họa cho loài người. 19Mặt đất sập xuống, tất cả đều tan chảy, đất rúng động kinh hồn. 20Thế giới lảo đảo như người say, tan tác như túp lều rơm trong cơn bão, vì tội lỗi chồng chất nặng trĩu lên trên. Vì thế, thế giới sẽ sụp đổ, không còn tồn tại nữa.

Chúa ngự trị hoàn vũ

21Ngày ấy, Chúa sẽ hình phạt các thiên sứ sa ngã từ trời cao và các lãnh tụ kiêu căng của các nước khắp thế giới. 22Họ sẽ bị vây bắt, dồn xuống ngục sâu để chờ ngày xét xử và thụ hình. 23Lúc ấy, Chúa Hằng Hữu Toàn năng trên trời sẽ đăng quang trên núi Si-ôn và ngự trị tại Giê-ru-sa-lem với các trưởng lão của dân Ngài. Vinh quang nước Chúa chói lói rực rỡ hơn cả mặt trời, mặt trăng.