29

Số phận Giê-ru-sa-lem

1Khốn cho Giê-ru-sa-lem, thành phố của Đa-vít. Năm này qua năm khác, ngươi liên tiếp dâng tế lễ. 2Nhưng Ta sẽ hình phạt ngươi, làm cho ngươi khóc lóc sầu thảm. Vì Giê-ru-sa-lem sẽ trở thành "A-ri-ên;" nghĩa là bàn thờ phủ đầy máu. 3Ta sẽ chống nghịch ngươi; Ta sẽ dàn quân bao vây Giê-ru-sa-lem và xây pháo đài tiến công triệt hạ nó. 4Ngươi sẽ nói thì thầm như tiếng nói yếu ớt của người nằm dưới mộ.
5Nhưng thình lình quân thù ngươi sẽ bị quét sạch như rơm trước gió. 6Trong giây lát, Chúa Toàn năng sẽ dùng sấm sét, động đất, bão trốt và lửa để tiêu diệt chúng. 7Tất cả quân đội các nước đang bao vây Giê-ru-sa-lem sẽ biến mất như trong giấc mộng. 8Như người đói nằm mơ thấy ăn tiệc mà vẫn đói, như người khát nằm mơ thấy được uống nước mà vẫn khát khi thức giấc, quân thù sẽ nằm mơ thấy chiến thắng mà vẫn thất bại.
9Ngươi ngạc nhiên và hoài nghi sao? Ngươi không tin được sao? Thế thì cứ tiếp tục chịu cảnh mù quáng triền miên! Ngươi say tuy không nhậu nhẹt, ngươi lảo đảo không phải vì uống rượu nho, 10,11nhưng vì Chúa đã làm cho ngươi ngủ mê. Các tiên tri, tiên kiến đều híp mắt, đến nỗi họ không hiểu biết gì về vận nước, như người cầm quyển sách đã niêm phong. Đưa sách cho kẻ biết chữ, người ấy đọc không được vì sách đã niêm phong. 12Đưa cho kẻ khác, người ấy lại không biết đọc!
13,14Vì thế, Chúa dạy: "Dân này tự xưng là dân Chúa nhưng không chịu vâng lời Ta, dân này thờ phượng Ta theo lối đọc kinh như vẹt, nên Ta sẽ hình phạt nặng nề những người giả mạo, và làm cho các mưu sĩ khôn ngoan nhất biến thành ngu đần."
15Khốn cho những kẻ tìm cách giấu ý đồ của mình trước mắt Chúa và làm việc chùng lén trong bóng tối để Chúa không bắt gặp quả tang! Họ tự bảo: "Chúa không thấy ta đâu! Chúa không biết những việc ta làm!" 16Thật là khờ dại! Đồ gốm dám qua mắt thợ gốm sao? Bộ máy dám qua mặt nhà chế tạo sao? Các ngươi dám phủ nhận Đấng sáng tạo mình sao?
17Chẳng bao lâu, sa mạc Li-ban lại sẽ thành rừng xanh, và vườn tược đầy hoa quả. 18Ngày ấy, người điếc sẽ nghe lời trong sách Ta và người mù sẽ thấy rõ chương trình Ta. 19Người hiền lương sẽ tràn ngập niềm vui mới mẻ của Chúa và người nghèo khổ sẽ mừng rỡ trong Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên. 20Bọn cường hào sẽ tiêu tan, bọn phỉ báng sẽ bị tiêu diệt và bọn âm mưu làm ác sẽ bị giết sạch. 21Bọn đánh thuê, chém mướn, bọn phục kích trả thù quan tòa và bọn bất công, áp bức người ngay, đều không còn nữa.
22Vì thế, Đấng cứu chuộc Áp-ra-ham đã hứa: "Dân Ta sẽ không còn khiếp sợ và bị hạ nhục nữa. 23Khi thấy dân số gia tăng nhanh chóng và nền kinh tế thịnh vượng, họ sẽ kính sợ Ta và mừng rỡ trong Danh Ta; họ sẽ ca ngợi Đấng Thánh của Gia-cốp và cung kính chiêm ngưỡng Thượng Đế của Y-sơ-ra-ên. 24Những người lầm lạc sẽ hiểu biết chân lý và những kẻ phàn nàn sẽ được học hỏi.